Đường dẫn truy cập

Kremlin: Flynn không ảnh hưởng tới quyết định của Putin về chế tài


Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn rời tòa án liên bang sau khi tuyên bố nhận tội nói dối FBI về những liên lạc của ông ta với đại sứ Nga, Washington, ngày 1 tháng 12, 2017.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn rời tòa án liên bang sau khi tuyên bố nhận tội nói dối FBI về những liên lạc của ông ta với đại sứ Nga, Washington, ngày 1 tháng 12, 2017.

Điện Kremlin hôm thứ Hai khẳng định các cuộc nói chuyện giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump và đại sứ Nga tại Mỹ không ảnh hưởng đến phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin về các chế tài do người tiền nhiệm của Trump áp đặt.

Cựu cố vấn Michael Flynn hôm thứ Sáu nhận tội khai man với FBI về những liên lạc của ông ta với các quan chức Nga.

Các công tố viên cho biết ông Flynn đã yêu cầu Đại sứ Nga Sergei Kislyak hồi tháng 12 năm ngoái "đừng leo thang tình hình" sau khi chính quyền Obama sắp mãn nhiệm áp đặt các chế tài lên Nga để trả đũa điều được nói là sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Chỉ vài ngày sau đó, ông Putin chọn không trả đũa.

Ông Flynn bị buộc từ chức vào tháng 2 sau khi các bản tin tiết lộ rằng các quan chức chính quyền Tổng thống Obama đã thông báo với đội ngũ của ông Trump rằng ông Flynn đã bàn về các chế tài với ông Kislyak, mâu thuẫn với những phát biểu công khai của Phó Tổng thống Mike Pence.

Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, hôm thứ Hai nói thật "ngớ ngẩn" khi gợi ý rằng cuộc điện đàm có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của ông Putin và nói thêm rằng "những yêu cầu như vậy không thể nào được chuyển tới" cho ông.

"Tổng thống tự mình đưa ra quyết định, chỉ dựa trên lợi ích quốc gia của Nga mà thôi," ông Peskov nói với các phóng viên. "Ông Flynn không thể nào yêu cầu ông Sergei Ivanovich (Kislyak) về bất cứ điều gì, và, thêm nữa những yêu cầu như vậy không thể nào được chuyển tới cho Tổng thống Nga."

Các quan chức Nga đã bác bỏ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về các mối liên hệ giữa chính quyền Trump và Moscow là một vụ bức hại chính trị chống Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG