Đường dẫn truy cập

Kremlin: Nếu al-Baghdadi thực sự đã chết, đó là 'công lớn của Trump'


TT Trump, Cố Vấn An ninh O'Brien, Phó TT Pence, BTQP Esper, và một số tướng lãnh theo dõi cuộc càn quét của biệt kích Mỹ nhắm vào thủ lãnh ISIS hôm 26/10/2019, Ảnh chụp tại Tòa Bạch Ốc. (Shealah Craighead/The White House via AP)
TT Trump, Cố Vấn An ninh O'Brien, Phó TT Pence, BTQP Esper, và một số tướng lãnh theo dõi cuộc càn quét của biệt kích Mỹ nhắm vào thủ lãnh ISIS hôm 26/10/2019, Ảnh chụp tại Tòa Bạch Ốc. (Shealah Craighead/The White House via AP)

Điện Kremlin hôm 28/10 nói rằng nếu tuyên bố của Mỹ, rằng lãnh tụ ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết là sự thực, thì Tổng thống Trump đã có một đóng góp lớn cho cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Hôm chủ nhật 27/10, ông Trump loan báo thủ lãnh ISIS Baghdadi đã tự sát trong một cuộc càn quét do các lực lượng biệt kích Mỹ thực hiện tại Syria, và ông ngỏ lời cảm ơn nước Nga cùng một số bên khác, về sự ủng hộ dành cho cuộc tấn công đó.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai từ chối trả lời câu hỏi liệu phía Mỹ có thông báo trước cho Nga về chiến dịch tấn công trước khi nó khởi sự hay không. Nhưng người phát ngôn của Nga nói với các nhà báo rằng quân đội Nga đã phát hiện máy bay của Mỹ, kể cả các máy bay không người lái, trong khu vực của Syria nơi mà Washington nói đã phát động cuộc tấn công.

Ông Peskov nói: “Nếu thông tin này (về cái chết của al-Baghdadi) được kiểm chứng, thì chúng ta có thể nói đến đóng góp đáng kể của Tổng thống Mỹ cho cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.”

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của ông Trump hôm Chủ nhật. Một tuyên bố nói nước Nga không có thông tin khả tín nào về chiến dịch tấn công của Mỹ, đồng thời nêu lên 4 lý do tại sao những tuyên bố của Mỹ về những gì diễn ra ở Syria là ‘đáng ngờ’.

Con số ngày càng nhiều những bên được cho là trực tiếp tham chiến dịch này, mỗi bên đều đưa ra những chi tiết tương phản nhau, đã khiến thế giới đăt ra một số nghi vấn về liệu chiến dịch tấn công của Mỹ có thực sự xảy ra hay là không, và nếu có thì nó thành công tới đâu, Bộ Quốc phòng Nga nói.

Không như điện Kremlin, Bộ Quốc phòng Nga đã cố làm giảm nhẹ tầm quan trọng của thủ lãnh ISIS, nói rằng nếu cái chết của al-Baghdadi được xác nhận, vụ tấn công này cũng không đáng kể về mặt thực hành đối với tình hình tại Syria, hoặc về những bước hành động của tàn quân ISIS tại khu vực Idlib thuộc Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG