Đường dẫn truy cập

Báo cáo của Lầu Năm Góc:  ISIS đang ‘trỗi dậy ở Syria’


Một nơi trú ngụ của Lực lượng ISIS ở Rojava, Syria.
Một nơi trú ngụ của Lực lượng ISIS ở Rojava, Syria.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Irag và Syria (ISIS) đang “trỗi dậy” ở Syria chỉ chưa đầy 5 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố các phiến quân của nhóm khủng bố đã bị đánh bại 100%, CNN hôm 7/8 trích báo cáo mới nhất của Tổng thanh tra Lầu Năm Góc về cuộc chiến chống ISIS, cho biết.

“Mặc dù mất lãnh thổ, nhưng các lực lượng ISIS đã củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang trỗi dậy ở Syria”, báo cáo được công bố hôm 6/8 đưa ra lời cảnh báo.

CNN cho biết báo cáo này đánh giá các sự kiện liên quan đến chiến dịch chống ISIS trong thời gian từ ngày 1/4 đến 30/6 năm 2019.

“Việc giảm lực lượng Mỹ đã làm giảm sự hỗ trợ dành cho các lực lượng đối tác Syria vào thời điểm lực lượng của họ cần được đào tạo và cần được trang bị nhiều hơn để đáp trả sự trỗi dậy trở lại của ISIS”, ông Glenn Fine, Phó Tổng thanh tra, viết cho CNN trong thư gửi kèm bản báo cáo.

Trang Daily Mail của Anh cho biết báo cáo của cơ quan thanh tra Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nêu lên tình hình đáng báo động rằng số lượng phiến quân ISIS đang gia tăng trong khi Mỹ tiếp tục rút lực lượng quân sự ra khỏi Syria.

Báo cáo còn cảnh báo rằng ISIS đang có âm mưu tiến hành chiến tranh du kích hoặc một cuộc nổi dậy lớn ở Syria, nơi mà so với hồi đầu năm nay, ISIS chỉ có khả năng chiếm giữ một vài vùng lãnh thổ, cũng theo Daily Mail.

VOA Express

XS
SM
MD
LG