Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên phát hiện mức độ phóng xạ bất thường gần biên giới Bắc Triều Tiên


Các khoa học gia của chính phủ Nam Triều Tiên tiết lộ rằng mức độ phóng xạ bất thường được phát hiện gần biên giới với Bắc Triều Tiên, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng loan báo họ tạo được phản ứng hợp hạch hồi giữa tháng 5. Tuy nhiên các nhà khoa học độc lập không tin tưởng vào khả năng Bắc Triều Tiên có thể thành công trong bước đột phá về công nghệ này, và ngờ vực về một giải thích mang tính quy ước hơn. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA có bài tường trình sau đây.

Không mấy ai quan tâm nghiêm túc về thông báo của chính phủ Bắc Triều Tiên hôm 12 tháng 5 rằng họ đã thực hiện được một bước đột phá trong việc tạo ra phản ứng hợp hạch để sản sinh ra năng lượng vô hạn.

Nay dường như có một vấn đề gì đó liên quan đến hạt nhân có thể đã diễn ra tại đất nước cô lập mà dư luận tin là đang có một số ít vũ khí hạt nguyên tử này.

Các giới chức Nam Triều Tiên nay thừa nhận rằng hai này sau khi Bình Nhưỡng loan báo tin về phản ứng hợp hạch, người ra đã phát hiện chất phóng xạ xenon, cao hơn gấp 8 lần mức bình thường, ở gần biên giới chia cách hai nước Triều Tiên.

Giáo sư David Hinde là trưởng khoa vật lý hạt nhân ở Đại học Quốc gia Australia nói: 'Hiện tượng đó ắt hẳn do con người tạo ra trừ khi có ai đó chứng minh được một bối cảnh nào khác thật bất thường. Thời gian tồn tại của chất đồng vị phóng xạ xenon không thật lâu. Do đó theo tôi thì hiện tượng này không thể xuất phát từ tự nhiên'.

Các nhà khoa học hạt nhân không tin vào khả năng thành công trong nỗ lực tạo phản ứng hợp hạch là nguyên nhân phát ra phóng xạ xenon.

Giáo sư Hinde nói rằng phản ứng phân hạch quy ước có lẽ là một lời giải thích đúng hơn: 'Các chất đồng vị xenon nặng có thể là dấu hiệu của một thiết bị phân hạch nào đó'.

Xenon, một chất không màu và không mùi, có trong tự nhiên ở một mức độ rất thấp trong không khí. Mức độ khí mà các trạm theo dõi của Nam Triều Tiên phát hiện ra theo các nhà khoa học thì không đến mức phải báo động.

Chưa có một lời giải thích nào đưa ra về lý do tại sao Nam Triều Tiên không loan báo việc phát hiện ra chất khí phóng xạ hơn một tháng qua.

Nam Triều Tiên đã hạ giảm tầm quan trọng của những đồn đãi về một vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên, họ nói rằng không phát hiện ra một hoạt động địa chấn nào xuất phát từ Bắc Triều Tiên vào giữa tháng 5.

Xenon, cùng với một loại khí trơ phóng xạ khác là Krypton, nằm trong số các dấu hiệu trong bầu khí quyển về một cuộc thử nghiệm hạt nhân.

Bình Nhưỡng đã thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006 và năm ngoái. Các vụ nổ hạt nhân đã bị dư luận quốc tế chỉ trích, và đưa đến sự kiện Bắc Triều Tiên bị Liên hiệp quốc trừng phạt.

XS
SM
MD
LG