Đường dẫn truy cập

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990


Nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại một nhà máy ở Bắc Kinh.
Nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại một nhà máy ở Bắc Kinh.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong năm 2015, mức tăng trưởng chậm nhất của nền kinh tế hùng mạnh của Châu Á, tính từ 25 năm nay.

Các số liệu do Cục Thống Kê nhà nước Trung Quốc công bố hôm nay là những con số tệ hại nhất tính từ khi đà tăng trưởng 3,8% được ghi nhận vào năm 1990, khi Trung Quốc phải đối mặt với các biện pháp chế tài quốc tế được áp đặt sau vụ đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn năm trước đó.

Cục Thống kê còn cho biết đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại xuống còn 6,8% trong quý Tư của năm 2015, giảm từ 6,9% trong thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, và là đà tăng trưởng yếu nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2009.

Các nhà phân tích dự kiến đà tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay sẽ tiếp tục chậm lại.

Các số liệu cuối năm 2015 gần nhưng chưa đạt chỉ tiêu của các nhà làm chính sách là khoảng 7% cho cả năm 2015, một sự kiện có thể làm vơi các quan tâm của giới đầu tư, giữa lúc Bắc Kinh đang chật vật chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa trên đầu tư và xuất khẩu thành một nền kinh tế dựa trên nhu cầu của giới tiêu thụ.

Các thị trường ở Thượng Hải, Hong Kong và Australia tăng chút đỉnh trong các giao dịch vào buổi chiều thứ Ba, sau khi tin này được công bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG