Đường dẫn truy cập

Kinh tế thống lĩnh cuộc vận động bầu cử ở Úc


Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu trước truyền thông trong buổi họp báo tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc, ngày 8 tháng 5 năm 2016.
Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu trước truyền thông trong buổi họp báo tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc, ngày 8 tháng 5 năm 2016.

Cử tri Úc sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày mai (2/7). Trong khi biến đổi khí hậu, nhập cư và giáo dục vẫn là những vấn đề quan trọng, có phần chắc kinh tế sẽ quyết định ai là người thắng cử. Australia đã tránh được tình trạng suy thoái kinh tế trong 25 năm qua, nhưng tương lai thì chưa rõ vì sự bột phát nguồn lực được tiếp sức bởi nhu cầu về quặng sắt và than đá của Trung Quốc tiếp tục lắng xuống.

Tại Sydney, những cây cần cẩu ngự trị đường chân trời vào lúc một dãy những khu căn hộ mới nổi lên dọc theo những tuyến giao thông đã được nâng cấp. Trong khi sự bùng phát khai mỏ kéo dài đi đến đến hồi kết thúc, Australia nay dựa vào công nghiệp xây dựng đang hồi sinh, cùng với ngành sản xuất, du lịch và nông nghiệp.

Nhưng quyết định của Anh rời khỏi Liên hiệp Âu châu đã gây ra một nỗi lo lắng lớn tại đây. Các nhà lãnh đạo chính trị Australia đã đặt vấn đề an ninh kinh tế là trung tâm của chiến dịch tranh cử của họ.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói với các cử tri rằng đất nước cần sự ổn định mà chính phủ liên minh trung hữu của ông có thể mang tới.

Nhưng lãnh đạo của đảng Lao động đối lập, ông Bill Shorten, nói thủ tướng là một nhà lãnh đạo yếu kém, cũng y như người đồng nhiệm phía Anh quốc đang bị bao vây.

Ông Shorten nói: “Ông Turnbull chỉ nói như vậy vì đã có sự bất mãn quý vị phải bỏ phiếu cho ông ấy. Vấn đề là bản chất của sự bất mãn mà chúng ta thấy là phát xuất từ sự lãnh đạo yếu kém và một chính phủ chia rẽ. Ông David Cameron không bao giờ muốn có cuộc trưng cầu dân ý này. Những gì chúng ta thấy ở đó là ông David Cameron bị trói buộc vào cánh hữu trong chính đảng của mình, gây phương hại đến chính các quan điểm của ông, đem lại sự lãnh đạo yếu kém. Nghe ra rất quen, phải không ạ?”

Các nhà lãnh đạo chính trị chính của Australia phải thuyết phục cử tri là họ có khả năng bảo đảm mà nền kinh tế cần đến.

Giáo sư Rodney Smith thuộc khoa Chính phủ và Quan hệ Quốc tế của Đại học Sydney nhận định:

“Kinh tế luôn luôn đứng hàng đầu trong các cuộc bầu cử ở Úc, và mặc dù Úc là một quốc gia giàu có, đây cũng là quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài nguyên - tài nguyên thiên nhiên, khai thác tài nguyên - xuất khẩu khoáng sản, xuất khẩu nông sản. Vì vậy trong một nền kinh tế thế giới đang thay đổi thì đó là cơ sở khá mong manh để thúc đẩy nền kinh tế tiến tới. Do đó, những vấn đề kinh tế luôn luôn có liên hệ mật thiết với bất kỳ cuộc bầu cử nào ở đây.”

Bầu cử ở Úc là bắt buộc, do đó số cử tri đi bầu sẽ cao, và rủi ro cũng sẽ cao. Vào lúc sự bộc phát tài nguyên, đã che chắn cho quốc gia này khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tồi tệ nhất, tiếp tục lu mờ, cử tri đang đòi hỏi chính phủ kế tiếp phải vạch ra một hướng đi có trách nhiệm tiến tới sự thịnh vượng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG