Đường dẫn truy cập

Tu sĩ Ấn giáo bị chém chết ở Bangladesh


Bản đồ khu vực Dhaka và Cox's Bazar, Bangladesh.
Bản đồ khu vực Dhaka và Cox's Bazar, Bangladesh.

Một tu sĩ Ấn giáo bị chém chết ở Bangladesh hôm thứ Năm. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ giết người của các phần tử hiếu chiến Hồi giáo.

Ông Shaymanonda Das, 45 tuổi, đang đi bộ gần đến đền thờ của ông ở quận miền tây nam Jhinaidah để cầu kinh buổi sáng thì ba hung thủ đi xe máy xông vào chém ông rồi bỏ chạy.

Mặc dù chưa có nhóm nào đứng ra nhận đã thực hiện, vụ tấn công mang dấu ấn của các phần tử hiếu chiến Hồi giáo đã sát hại hơn 40 tu sĩ Ấn giáo, những người theo các tôn giáo thiểu số và các nhà hoạt động tự do trong mấy tháng gần đây.

Ông Das là người thứ ba làm việc cho một đền thờ Ấn giáo bị sát hại nội trong tháng vừa qua ở Bangladesh.

Chính phủ Bangladesh đã mở một chiến dịch ồ ạt chống lại các vụ tấn công này cách đây hai tuần, và đã bắt giữ gần 5.000 nghi can hiếu chiến. Các nhóm nhân quyền trên thế giới lên án các vụ bắt giữ đó.

Tuần trước, một nhóm Hồi giáo hàng đầu ở Bangladesh ra một giáo lệnh lên án khủng bố và nổi dậy bạo động, trong đó có những vụ tấn công bạo động nhắm vào những người không theo Hồi giáo, các văn sĩ thế tục và các nhà hoạt động—gọi đó là điều cấm hay phi-Hồi giáo. Hơn 100.000 học giả Hồi giáo ký tên vào sắc lệnh.

Nhà nước Hồi giáo và nhánh al-Qaida tuyên bố đã thực hiện một số vụ tấn công, nhưng giới hữu trách Bangladesh tiếp tục khẳng định rằng không có nhóm khủng bố nước ngoài nào hoạt động trên lãnh thổ của Bangladesh. Ngược lại, các giới chức quy cho các phần tử hiếu chiến địa phương và các phe phái chính trị đối lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG