Đường dẫn truy cập

Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm


Trụ sở Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo.
Nhật Bản cho biết kinh tế nước họ tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm và đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy các chính sách kích cầu mới có thể đang đảo ngược tình trạng trì trệ của hai mươi năm qua.

Hôm nay chính phủ Nhật cho biết nền kinh tế lớn hàng thứ ba thế giới này tăng trưởng với tỉ lệ 3,5% tính theo năm trong khoảng thời gian từ tháng giêng tới tháng ba – tương phản rõ rệt với sự tăng trưởng yếu kém của cuối năm ngoái và sự co cụm của 6 tháng trước đó trong năm 2012.

Từ khi lên nhậm chức hồi hạ tuần tháng 12, Thủ tướng Shinzo Abe đã thực hiện một kế hoạch chi tiêu qui mô lớn và bổ nhiệm một vị thống đốc mới cho Ngân hàng Nhật Bản.

Giới chức này đã xúc tiến một chương trình mua một số lượng lớn trái phiếu chính phủ để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng kinh tế Akira Amari nói rằng đây là phần khởi đầu của sự hồi phục kinh tế.

Chính phủ cho biết giới tiêu thụ chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động giải trí, đi ăn tiệm và mua sắm xe hơi, trong khi số lượng xe hơi bán sang Hoa Kỳ cũng gia tăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG