Đường dẫn truy cập

Kinh tế Nga khó khăn đẩy hàng triệu người dân vào nghèo túng


Màn hình hiển thị tỷ giá hối đoái của đồng rúp Nga với đồng đôla Mỹ và đồng euro, ở Moscow, Nga, 21/1/2016. Đồng tiền Nga đang mất giá giữa lúc nền kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn.

Nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Nga đã đẩy hàng triệu người dân vào tình trạng nghèo túng trong lúc đồng tiền Nga mất giá và lạm phát tăng cao. Trong tình hình vật giá leo thang, nhiều người Nga ở các làng quê tập trung vào trồng hoa mầu trong vườn tược quanh nhà để kiếm sống thêm. Từ Moscow, thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA tường trình về một sáng kiến chia sẻ thực phẩm đang được nhiều người tham gia.

Vào lúc khan hiếm lương thực, thực phẩm thời Xô Viết, tự trồng hoa mầu trong vườn tược quanh nhà ở nông thôn Nga trở thành một việc thiết yếu.

Nhưng trong tình trạng kinh tế đang bị suy thoái ngày nay, ngay cả nhiều gia đình ở Moscow cũng phải nhờ vào rau quả, hoa mầu trồng trong vườn nhà của ông bà họ.

Cô Irina Bulozhenko, nhân viên kế toán ở Moscow, cho biết:

"Bà ngoại tôi có vườn ở nông thôn để trồng được rất nhiều thứ như bắp cải, củ cải. Tôi đang nấu món súp bằng củ cải và cà rốt mà bà của tôi trồng. Hành tây cũng do bà trồng. Nhờ vậy mà chúng tôi tiết kiệm được khá từ hoa mầu tự trồng trong mùa hè. Cũng nhờ vậy mà chúng tôi cảm thấy đỡ chật vật hơn."

Với những gia đình khó khăn như bà Tatyana, tự trồng thêm hoa mầu cũng vẫn chưa đủ.

Những người tình nguyện Nga tổ chức một chương trình chia sẻ thực phẩm bằng cách đi thâu gom thực phẩm dư ở các nhà hàng và phân phối đến những nơi thiếu.

Bà Tatyana Golubyeva cho biết:

"Với gia đình tôi, chương trình chia sẻ thực phẩm giúp ích rất nhiều. Hiện chúng tôi chi tiêu cho thực phẩm ít hơn rất nhiều so với trước đây, khi chúng tôi chưa biết về chương trình chia sẻ thực phẩm để tham gia. Nay gia đình tôi hy vọng không những được chia sẻ bánh mì mà còn các loại thực phẩm khác nữa."

Với bà Tatyana, việc cho tặng thực phẩm đã giúp gia đình bà giảm được chi tiêu cho thực phẩm rau quả xuống một nửa.

Bà nói: "Tôi nghĩ rằng chương trình chia sẻ thực phẩm sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai ở Nga. Vấn đề chính là phải nói cho công chúng về chương trình này, để mọi người biết đó là gì, và cần phải làm gì. Theo tôi, rất nhiều người sẽ tham gia."

Trong khi đó, người dân Nga hy vọng nền kinh tế sớm hồi phục để việc lo lắng đối phó với tình trạng giá thực phẩm leo thang không còn là một gánh nặng ngày càng tăng nữa.

XS
SM
MD
LG