Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất kể từ hơn 2 năm qua


Thị trường chứng khoán Wall Street. Các số liệu mới về tăng trưởng đã đẩy giá chứng khoán lên cao hơn
Thị trường chứng khoán Wall Street. Các số liệu mới về tăng trưởng đã đẩy giá chứng khoán lên cao hơn

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng nhanh nhất kể từ hơn 2 năm nay – tỷ lệ tăng trưởng từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay là 4,6%. Đây là chỉ dấu tích cực cho những tháng còn lại trong năm, sau 3 tháng đầu năm tệ hại, với sản lượng giảm trên 2%.

Một số kinh tế gia nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế đang trong tiến trình hồi phục, nhưng một số khác cho rằng còn quá sớm chưa thể mừng vội.

Hoạt động kinh tế khởi sắc lại sau một mùa đông khắc nghiệt khiến hàng trăm doanh nghiệp phải đóng cửa và giới tiêu thụ không ra ngoài mua sắm. Tuy nhiên nhà phân tích kỳ cựu Greg McBride của trang web tài chính Brankrate.com cho rằng chưa đến lúc để khui champagne ăn mừng. Ông nói:

“Chắc chắn là tin vui khi nhìn thấy sự phục hồi sau quý một tai hại mà chúng ta phải chịu đựng rồi. Tuy nhiên điều tôi muốn nói là – chỉ mới một sự kiện diễn ra chưa thể xem là một chuỗi dài.”

Phần lớn còn tùy thuộc vào việc liệu khuynh hướng này có sẽ tiếp tục trong quý 3 và quý 4 năm nay hay không.

Cho dù khuynh hướng này tiếp diễn thì sản lượng sút giảm trong 3 tháng đầu năm có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội – phương thức đo lường hoạt động kinh tế của một quốc gia – không chắc sẽ vượt quá mức tăng trưởng 2,2% trong năm ngoái.

Nhưng nếu như thị trường Wall Street có bất cứ nghi ngờ nào về sự hồi phục thì cũng không tỏ cho thấy điều đó.

Các số liệu mới về tăng trưởng đã đẩy giá chứng khoán lên cao hơn, ngay vào lúc một cuộc thăm dò mới cho thấy lòng tin của giới tiêu thụ ở vào mức cao nhất trong hơn một năm qua.

Ông David Stocton, một nhà chuyên gia kỳ cựu làm việc tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhận định, “Tôi nghĩ số liệu đó quả thực gợi cho thấy kinh tế Mỹ đang tiến triển, tiến triển ở mức độ vừa phải, và là điều kiện để doanh nghiệp Mỹ gia tăng đầu tư.”

Chi tiêu cho kinh doanh tăng và tỷ lệ xuất khẩu cao hơn là một điềm báo trước tốt đẹp cho thị trường việc làm của Mỹ. Mặc dù số việc làm gia tăng khiêm tốn trong năm ngoái, lương bổng hầu như đứng một chỗ.

Tuy nhiên ông McBride tin rằng điều này sẽ thay đổi. Ông nói:

“Các loại việc làm gia tăng hàng đầu trong năm 2014 thuộc khu vực dịch vụ kinh doanh và chuyên môn, do đó các công việc này có khuynh hướng được trả lương cao hơn. Thị trường việc làm thực sự trên đà tiến đôi chút, đó là tin vui – và rất phù hợp với những gì chúng ta chứng kiến về tăng trưởng kinh tế.”

Các chuyện gia kinh tế hy vọng sẽ có một hình ảnh rõ nét hơn về chiều hướng nhân dụng vào ngày 3 tháng 10. Đó là lúc Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố số việc làm hàng tháng.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG