Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ: Kinh tế đang đi đúng hướng


Tổng thống Barack Obama nói chuyện tại một trường học ở Poland, Ohio, 6/7/2012
Tổng thống Barack Obama nói chuyện tại một trường học ở Poland, Ohio, 6/7/2012
Tổng thống Barack Obama gọi số thất nghiệp trong tháng 6 tại Mỹ là “một bước đi đúng hướng.”

Nhận xét này được đưa ra sau khi Bộ Lao động công bố thống kê cho thấy trong tháng 6, khu vực tư nhân Hoa Kỳ tăng được 84.000 công ăn việc làm, dù không đáp ứng mức trông đợi, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 8,2%.

Tổng thống Obama dùng xe buýt đi vận động ở Ohio và Pennsyvania trong ngày thứ Sáu.

Tại một trường học ở Ohio, ông nói kinh tế Mỹ có tiến bộ nhưng chưa đủ:

“Chúng ta không thể hài lòng bởi vì mục tiêu của chúng ta không bao giờ là quay lại với thời điểm của năm 2007. Tôi muốn đưa đất nước trở lại tình trạng mà các gia đình trung lưu và những gia đình muốn trở thành trung lưu có một sự an tâm căn bản nào đó.”

Trong khi đó, đối thủ của tổng thống, Thống đốc Mitt Romney, gọi con số việc làm tăng thêm đó là một cú đấm cho các gia đình trung lưu:

“Các gia đình đang phải phấn đấu. Nước Mỹ hiện nay có nhiều người đau khổ. Con số việc làm tăng thêm đó không nói lên hết được những đau khổ của các gia đình Mỹ trung lưu. Các chính sách của Tổng thống Obama chưa tái khởi động lại được kinh tế Mỹ, chưa giúp nhiều người có việc làm, và nhiều nhà máy sản xuất trở lại.”

Tổng thống Obama đang vận động mạnh tại Ohio và Pennsylvania, nơi mà các nhà phân tích cho là có thể xoay chuyển kết bầu cử tháng 11.

Cả hai tiểu bang đều mất rất nhiều việc làm nhưng cả hai đã cố gắng hồi phục, và bây giờ tỷ lệ thất nghiệp ở đó ở dưới mức trung bình của cả nước.

Tổng thống đến nói chuyện ở 3 nơi thuộc Ohio trước khi đi Pennsylvania.

Ông kêu gọi giới lao động tại đây ủng hộ ông và nói rằng ông mới là người đại diện các quyền lợi của họ, trong khi Thống đốc Romney là một doanh nhân giàu có, trước khi bước vào chính trường.

Ông Romney nói rằng kinh nghiệm thương trường của ông sẽ giúp các doanh nghiệp Mỹ phát triển.

Thành phần cử tri trẻ tuổi đã dồn phiếu cho ông Obama năm 2008, và lần này ông cũng dựa vào thành phần này để tái tranh cử.

VOA Express

XS
SM
MD
LG