Đường dẫn truy cập

Kinh tế dao động sau bầu cử tổng thống Mỹ


Các thương gia trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) buổi sáng đầu tiên sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại thành phố New York, 9/11/2016.

Cả thế giới chưa hết kinh ngạc trước kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống đầy kịch tính tại Hoa Kỳ. Các thị trường tài chánh thế giới theo dự đoán sẽ tiếp tục dao động cho đến khi các nhà đầu tư đủ thời giờ để tìm hiểu ảnh hưởng của nhà lãnh đạo mới chưa qua thử thách, đối với nền kinh tế lớn nhất của thế giới. Thông tín viên Mil Arcega của VOA dẫn lời một số nhà phân tích nói rằng cho tới giờ phút này, thì không có lý do để sợ hãi.

Ngay cả trước khi các phòng phiếu sau cùng đóng cửa, chứng khoán tương lai Dow đã bắt đầu rớt giá tới mức báo động, giá chứng khoán trên thị trường châu Á gần như rơi tự do, trong lúc các nhà đầu tư Âu châu so sánh kết cục của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ giống như kết quả bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 khi nước Anh quyết định rút ra khỏi Liên hiệp Âu châu.

Ông Michael Hewson là chuyên gia của công ty tài chánh CMC. Ông nói:

"Phản ứng ban đầu như vậy ngay trong đêm là điều có thể dự đoán được. Rất giống với diễn biến ở cuộc trưng cầu dân ý Anh rút khỏi EU – giá rớt mạnh trên các thị trường."

Mặc dù giá chứng khoán ở Mỹ đã nhanh chóng hồi phục, một số nhà kinh tế nói rằng việc ông Trump đắc cử tổng thống sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế Mỹ.

Kinh tế gia Gus Faucher nói với đài VOA:

"Chúng ta đang nói đến toàn cảnh nền kinh tế. Chúng ta đang nói tới lực lượng lao động về phương diện chính sách đối với di dân. Chúng ta đang nói tới xuất nhập khẩu, về ảnh hưởng đối với các hoạt động giao thương, và người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Chúng ta đang nói tới vấn đề chăm sóc sức khoẻ, khả năng đạo luật Chăm sóc y tế giá phải chăng có thể bị rút lại."

Thông tín viên chuyên về thị trường Jill Malandrino của VOA nói rằng bất chấp thương mại toàn cầu có thể chịu những hậu quả, giá của nhiều loại chứng khoán đã tăng, trong đó có cổ phiếu của ngành năng lượng và tài chánh. Giá thương phẩm quốc tế cũng tăng. Khuynh hướng bảo hộ kinh tế dự kiến sẽ được đẩy mạnh hơn. Thông tín viên Malandrino nói:

"Ông Trump hứa sẽ đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng khiến các dự đoán về mức cầu về đồng thau và các khoáng sản khác tăng. Các chính sách bảo hộ dự trù sẽ được nêu bật. Mỹ hiện đã thiếu sắt thép, và nhập khẩu giảm sẽ làm tăng giá trên thị trường nội địa."

Chiến thắng của ông Trump gây chấn động thế giới
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:02 0:00

Đang có những lo ngại cho tương lai, kể cả thắc mắc về quyền lực không bị giới hạn của tổng thống tân cử với thế đa số ở cả hai viện Quốc hội của Đảng Cộng hoà, cho đến khi ông Trump đưa ra kế hoạch kinh tế rõ ràng. Trong giai đoạn hiện nay, kết quả bầu cử bất ngờ này có thể khiến kế hoạch tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Dự trữ Liên bang chưa thể thực hiện được.

Kinh tế gia Gus Faucher của Công ty tài chánh PNC nhận định:

"Chúng ta thấy giá chứng khoán giảm. Chúng ta thấy dao động trên thị trường sau kết quả bầu cử. Tôi dự đoán rằng nếu tình hình cứ tiếp tục như vậy cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang họp vào giữa tháng 12, thì có nhiều khả năng lãi suất cơ bản sẽ không tăng cho đến khi tình hình lắng dịu lại."

Các thị trường tài chánh thế giới cũng dao động một thời gian, nhưng theo thông tín viên Malandrino, thì các nhà đầu tư sẽ bình tĩnh chờ đợi:

"Ông Trump sẽ bị áp lực lớn phải nêu rõ một số chính sách mà ông định thực hiện. Sau đó thì chúng ta sẽ thấy thị trường hồi phục, giống như chúng ta đã thấy từ vụ Anh quyết định rút khỏi EU. Dù gì đi nữa thì các doanh nghiệp kinh tế của Mỹ có khả năng thích ứng rất cao."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG