Đường dẫn truy cập

Kinh tế Brazil rơi vào suy thoái


Người dân đứng xem danh sách việc làm trên 1 đường chính ở trung tâm thành phố Sao Paulo, 13/8/2014.
Người dân đứng xem danh sách việc làm trên 1 đường chính ở trung tâm thành phố Sao Paulo, 13/8/2014.

Nền kinh tế Brazil đã rơi vào suy thoái, đảo ngược đà tiến từng làm cho quốc gia Nam Mỹ này trở thành một trong những nơi được các nhà đầu tư ở Phố Wall ưa chuộng.

Số liệu do chính phủ công bố hôm thứ sáu cho thấy GDP của Brazil giảm 0,6% trong quí hai của năm nay. Kết quả được điều chỉnh của quí một cũng cho thấy sự sút giảm của hai quí liên tiếp – một tình trạng được hầu hết các nhà kinh tế học dùng để xác định suy thoái.

Các số liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng hạ thấp trong lúc có sự sút giảm của nhu cầu toàn cầu đối với các mặt hàng nông khoáng sản của Brazil.

Các nhà phân tích cho rằng kinh tế Brazil cũng bị khó khăn vì các nhà đầu tư đang hoãn lại các quyết định quan trọng cho tới khi biết được kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10.

Họ nói rằng số liệu kinh tế tệ hại có thể đã bị ảnh hưởng của World Cup vì nhiều thành phố cho dân chúng nghỉ lễ trong những ngày tranh tài.

Kinh tế Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ châu La tinh, đã tăng trưởng với tỉ lệ 7,5% trong năm 2010 nhưng đã chậm lại trong những năm gần đây. Vụ suy thoái năm nay là vụ suy thoái đầu tiên của Brazil kể từ khi xảy ra vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu năm 2008 và 2009.

Các đối thủ của Tổng thống Dilma Rousseff cho rằng các chính sách khuynh tả của chính phủ bà làm cho kinh tế bị suy thoái. Bà Rousseff đang đối mặt với sự thách thức mạnh mẽ của bà Marina Silva, ứng cử viên có lập trường trung dung, trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG