Đường dẫn truy cập

Kinh doanh trên mạng tăng vọt tại Hoa Kỳ


Cyber Monday (Thứ Hai Ảo) là ngày quan trọng nhất trong năm đối với các dịch vụ kinh doanh trên mạng. (AP Photo/Paul Sakuma)
Cyber Monday (Thứ Hai Ảo) là ngày quan trọng nhất trong năm đối với các dịch vụ kinh doanh trên mạng. (AP Photo/Paul Sakuma)
Theo các nhà phân tích của comScore, giới mua sắm trong mùa lễ lớn tại Hoa Kỳ có thể tạo ra một kỷ lục về hoạt động mua bán trên mạng trong một ngày thứ Hai, 26 tháng 11. Các chuyên gia nói giới tiêu thụ đã chi ra một số tiền cao kỷ lục, là một tỉ đô la để mua các sản phẩm trên mạng hôm thứ Sáu vừa rồi.

Giới phân tích đặt tên cho ngày thứ Hai ngay sau lễ Tạ Ơn là “Cyber Monday- Thứ Hai Ảo” vì đây là ngày quan trọng nhất trong năm đối với các dịch vụ kinh doanh trên mạng trong vài năm qua.

Thứ Sáu vừa rồi được gọi là “Thứ Sáu Đen” vì nhiều con buôn không còn phải ghi sổ mức thua lỗ bằng mực đỏ nữa, và thay vào đó, được ghi lợi nhuận vào sổ sách bằng mực đen. Ngày sau lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ, một ngày nghỉ lễ vừa có tính cách tôn giáo và cũng nói lên lòng yêu nước. Đây là một ngày nghỉ đối với nhiều người lao động Mỹ, và họ sử dụng cơ hội này để đi sắm sửa tại các cửa hàng bán lẻ truyền thống.

Giới bán lẻ nói hai tháng cuối cùng trong năm, dẫn tới ngày lễ Giáng Sinh 25 tháng 12, khi mà theo thông lệ người ta vẫn tặng quà cho nhau, đóng góp từ 10 đến 40% lợi tức hàng năm của họ.

Các chuyên gia của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF) nói tổng thương vụ trong mùa lễ năm nay sẽ tăng hơn 4%, hơi chậm hơn một chút so với mức tăng tại thời điểm này năm ngoái. Bà Kathy Grannis của NRF nói số thương vụ trên mạng đang tăng rất nhanh, nhưng vẫn chỉ chiếm có một phần mười của số thương vụ trong mùa nghỉ lễ.

Các kinh tế gia theo dõi mức bán lẻ toàn năm bởi vì mức cầu của người tiêu dùng chiếm khoảng hai phần ba các hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, và giới tiêu thụ tại Mỹ mua sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới, và do đó một nền kinh tế hùng mạnh tại Hoa Kỳ có thể giúp nhiều nước xuất khẩu sang thị trường rất quan trọng này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG