Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng Triều Tiên: ‘Mỹ không loại bỏ giải pháp nào, kể cả quân sự’


Đặc sứ Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Triều Tiên Joseph Yun phát biểu với báo chí hơm 1/2 tại Tokyo, Nhật.

Một đặc sứ của Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Triều Tiên hôm thứ Năm 1/2 tuyên bố tất cả mọi giải pháp để giải quyết cuộc tranh chấp về chương trình hạt nhân với Triều Tiên đều được để ngỏ, tuy ông không tin là sẽ sớm cần tới một giải pháp quân sự.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Joseph Yun nói với các phóng viên ở Tokyo, rằng Hoa Kỳ đang tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên, và giải pháp được ưa chuộng nhất là giải pháp ngoại giao.

Ông Yun nói: "Chính sách của chúng tôi là tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng điều chúng tôi muốn thấy là đối thoại."

Ông nói thêm:

"Nói như vậy, nhưng chúng tôi khẳng định một lần nữa rằng chúng tôi không loại bỏ bất cứ giải pháp nào, kể cả giải pháp quân sự. Mặc dù tôi không tin là chúng ta đang tiến gần tới một giải pháp quân sự."

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un nhất định không chịu từ bỏ việc phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Hoa Kỳ, bất chấp bị LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng gắt gao. Gần đây Triều Tiên phóng thử một tên lửa bay ngang qua Nhật Bản.

Ông Yun lên tiếng một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ trích giới lãnh Triều Tiên là "đồi bại", nói rằng việc Bình Nhưỡng theo đuổi phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng "đe dọa" lãnh thổ Mỹ trong nay mai, và ông thề sẽ không để chuyện này xảy ra.

Ông Trump không đưa ra bất kỳ ý kiến cụ thể nào về cách kiềm chế Triều Tiên.Trong khi chính quyền của ông Trump nói Hoa Kỳ mong muốn có một giải pháp ngoại giao, nhưng nhấn mạnh là không loại bất cứ giải pháp nào, kể cả giải pháp quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG