Đường dẫn truy cập

Khủng bố và Bắc Hàn, hai chủ đề tại hội nghị G7


Các nhà lãnh đạo G7, từ trái sang: Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel, TT Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni, TT Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker, ảnh chụp ngày 26/5/2017 (AP/Andrew Medichini)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói khủng bố và Bắc Hàn là hai chủ đề đứng đầu nghị trình tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm Thất Cường khai mạc tại Sicily, hòn đảo lớn nhất trong biển Địa Trung Hải.

Ông Trump được Thủ Tướng Ý Paulo Gentiloni nghênh đón vào lúc chính thức khai mạc hội nghị G7.

Trước hội nghị, nhà lãnh đạo Mỹ nói cuộc họp này sẽ “đặc biệt tập trung vào vấn đề Bắc Hàn.”

Trong khi chủ nghĩa khủng bố cũng là một ưu tiên hàng đầu đối với các vị nguyên thủ quốc gia tham gia hai ngày thảo luận trên đảo Sicily của nước Ý, ông Trump nói các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Bắc Hàn là “một vấn đề lớn” đối với giới lãnh đạo thế giới. Ông tuyên bố vấn đề này sẽ được giải quyết.

Thương mại là một đề tài quan trọng khác trong tâm trí của các nhà lãnh đạo khối G7, tụ tập tại thị trấn du lịch Taormina.

Tại một cuộc họp báo khai mạc hội nghị, Chủ tich Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nêu lên cam kết của ông Trump trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Tôi có ấn tượng rất tốt về quyết tâm và sự cương quyết của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong vấn đề chống khủng bố. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông khi ông nói rằng cộng đồng quốc tế, khối G7, Hoa Kỳ và Châu Âu, phải cương quyết, ngay cả tàn bạo, đối với khủng bố và nhóm chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo (ISIS). Tổng thống Trump cũng tỏ ra rất cứng rắn đối với Bắc Hàn, và trong bối cảnh này, ông có thể tin tưởng vào sự hậu thuẫn của chúng ta.”

Ông Trump bất đồng ý kiến với các nhà lãnh đạo khác về biến đổi khí hậu. Trong cuộc vận động tranh cử, ông thường xuyên cho rằng hiện tượng tăng nhiệt địa cầu là một sự “lừa đảo.”

Trong hơn một thập niên qua, Khối G7 đã nhiều lần thừa nhận mối đe dọa của biến đổi khí hậu, nhưng các giới chức Mỹ có thể vận động để xoa dịu những ngôn từ khi đề cập tới vấn đề biến đổi khí hậu trong thông cáo chung Taormina.

XS
SM
MD
LG