Đường dẫn truy cập

Khu trục Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền TQ ở Biển Đông


Khu trục hạm USS John S. McCain trong một hoạt động gần bán đảo Triều Tiên (ảnh tư liệu, 3/2013)
Khu trục hạm USS John S. McCain trong một hoạt động gần bán đảo Triều Tiên (ảnh tư liệu, 3/2013)

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết một tàu khu trục Mỹ đã tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" hôm 10/8, đi vào trong vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối hoạt động của tàu khu trục Mỹ.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các hành động của tàu khu trục Mỹ trong Biển Đông vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế, và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.

Hoạt động này diễn ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên, có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực để đạt được lập trường chung.

Hãng tin Reuters trích lời các quan chức đề nghị không nêu tên nói rằng tàu USS John S. McCain đi vào sát Bãi Vành khăn ở Quần đảo Trường Sa. Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam và các nước láng giềng khác trong khu vực.

Đây là "hoạt động tự do hàng hải" (FONOP) thứ ba được tiến hành trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Cả bộ quốc phòng lẫn bộ ngoại giao Trung Quốc đều chưa trả lời khi được đề nghị đưa ra bình luận.

Hoạt động này là nỗ lực mới nhất chống lại điều mà Washington xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược, và diễn ra khi ông Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc để kiềm chế Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo và các cơ sở quân sự trên biển, và lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải.

Giới quân sự Hoa Kỳ lâu nay vẫn duy trì quan điểm là các hoạt động của họ được thực hiện trên khắp thế giới, kể cả ở các khu vực có tuyên bố chủ quyền của các đồng minh và các hoạt động này tách biệt khỏi các cân nhắc chính trị.

Chính quyền ông Trump đã tuyên bố sẽ tiến hành các hoạt động mạnh mẽ hơn trên Biển Đông.

Hồi tháng 7, một tàu chiến Hoa Kỳ đã đi vào gần một đảo trong vòng tranh chấp ở Biển Đông mà cả Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.

Các chuyên gia và các giới chức trước đây chỉ trích Tổng thống Barack Obama là đã vô tình củng cố những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc vì chỉ cho tàu chiến Mỹ thực thi quyền ‘đi qua vô hại’, là hoạt động trong đó một tàu chiến công nhận trên thực tế một vùng lãnh hải khi đi nhanh ngang qua nơi đó mà không dừng lại.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, tuyến hàng hải nơi qua lại của lượng hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ đôla mỗi năm, nhưng vấp phải những tuyên bố đối chọi của Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan.

XS
SM
MD
LG