Đường dẫn truy cập

Khu ổ chuột ở Sao Paulo thờ ơ với World Cup


Khu nhà ổ chuột Moinho ở Sao Paulo.
Nicolas Pinault

World Cup khởi tranh hôm thứ Năm tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brazil. Trong khi đô thị này đang tưng bừng hướng về sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh, cư dân trong một khu ổ chuột địa phương không mấy hào hứng.

Cách những tòa nhà cao cấp không xa, trẻ em trong khu ổ chuột Moinho chơi bóng đá mỗi ngày. Ở đây chẳng mấy vang vọng cái náo nhiệt của hội hè World Cup.

Không có giấy vệ sinh hay nước chảy, trẻ em ở đây sớm học cách tự sinh tồn. Trong khu Moinho, không có dấu hiệu cho thấy hàng tỉ đô la mà chính phủ Brazil đầu tư để tổ chức World Cup. Anh Gerson Ribeiro sống trong khu ổ chuột này.

"Tôi chẳng cảm thấy gì với World Cup này cả. Brazil đổ tiền cho sự kiện này, không phải cho giáo dục," Ribeiro nói. "Thật không công bằng. Họ đầu tư hàng tỉ đô la cho World Cup nhưng không có đồng nào cho y tế và giáo dục."

Số ít những người có TV trong nhà sẽ được xem các trận đấu World Cup. World Cup này thực sự là một nghịch lý cho người dân Moinho, gần gũi nhưng quá đỗi xa xôi.

Khu ổ chuột đã ở đây từ nhiều thập kỷ. Thành phố Sao Paulo muốn đuổi cư dân đi khỏi chỗ này nhưng họ phản kháng. Cô Alessandra Cunha lớn lên ở Moinho. Giờ cô làm việc với trẻ em để giúp chúng khỏi gặp phải rắc rối.

"Có những người ở đây có nhu cầu, những người cần được chăm sóc,” cô nói. “Đây không phải chỉ là một khoảng không gian. Có những người sống mà không có điện, nước, nhà vệ sinh. Một số người thậm chí còn không có nhà vệ sinh ngay trong nhà của mình ở trung tâm thành phố Sao Paulo, thành phố lớn nhất ở châu Mỹ Latinh!"

Trẻ em chơi bóng ở khu nhà ổ chuột Moinho
Trẻ em chơi bóng ở khu nhà ổ chuột Moinho
​Trên sân bóng, trẻ em vẫn vui chơi. Ở đất nước nơi mà bóng đá là vua, đứa trẻ nào cũng mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và thoát khỏi cảnh nghèo. Josuel Santana năm nay 20 tuổi. Anh vẫn tin rằng mình có thể thoát khỏi đời sống ở khu ổ chuột.

"Với tôi, bóng đá như cuộc sống thứ hai. Bóng đá như cuộc hôn nhân. Tôi phải chung thủy,” Santana nói. “Tôi sẽ chơi vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi nào. Đầu gối có đau tôi cũng không bao giờ ngừng chơi. Tôi luôn mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp."

Dưới cái bóng của World Cup, những giấc mơ như thế là vô giá. Những đứa trẻ ở Moinho luôn tươi cười theo điệu nhạc Samba – điều đáng giá bằng tất cả những chiếc cúp trên thế giới.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG