Đường dẫn truy cập

Không kích Mỹ hạ sát 4 phần tử chủ chiến tại Somalia


Lực lượng an ninh hỗ trợ Abdalla Boss, một nghị sĩ Somali bị thương trong vụ đánh bom xe gần dinh tổng thống tại Mogadishu, ngày 30 tháng 8 năm 2016.

Hoa Kỳ tiến hành hai đợt không kích tại miền Nam Somalia trong tuần, hạ sát 4 phần tử chủ chiến al-Shabab có liên hệ với al-Qaida.

Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách châu Phi cho hay các cuộc không kích hồi đầu tuần diễn ra sau một cuộc tấn công của ‘nhóm đông các tay súng võ trang al-Shabab’ nhắm vào cuộc hành quân chung giữa Mỹ và Somalia chống khủng bố.

Trong quá khứ, quân đội Hoa Kỳ từng dùng máy bay không người lái nhắm mục tiêu các thủ lĩnh cao cấp của al-Shabab. Hồi tháng 6, Ngũ Giác Đài cho hay đã thực hiện một cuộc không kích cuối tháng 5 chống lại Abdullahi Haji Da'ud, một trong những tay hoạch định quân sự cấp cao cho al Shabab, người làm điều phối viên chủ chốt cho các cuộc tấn công tại Somalia, Kenya, và Uganda.

Các đợt không kích gần đây nhất của Mỹ diễn ra tại Torotorow trong vùng hạ Shabelle, hôm 5/9.

Al-Shabab bị lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp châu Phi đẩy lùi ra khỏi thủ đô Mogadishu của Somalia vào năm 2011, nhưng vẫn còn là một lực lượng đối kháng mạnh. Al Shabab thường mở các cuộc tấn công nhắm mục tiêu lật đổ chính phủ Somalia được phương Tây hậu thuẫn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG