Đường dẫn truy cập

Không kích của Syria trúng một trạm xăng, hàng chục người chết


Hình ảnh từ đoạn video nghiệp dư cho thấy một người đàn ông bị thương được đưa ra khỏi hiện trường.
Các nhà hoạt động đối lập tại Syria nói máy bay chiến đấu của chính phủ đã dội bom một trạm xăng gần Damascus hôm thứ Tư, làm hàng chục người chết trong lúc họ chờ mua xăng.

Video nghiệp dư cho thấy những người đi đường chạy tán loạn sau cuộc tấn công bằng máy bay tại Meliha, ngoại ô của Damascus. Các thanh niên bới trong đám kim khí cong vẹo để đưa các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

Một nhân chứng nói với Thông tấn xã AP là máy bay chiến đấu của chính phủ bắn một phi đạn vào trạm xăng.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria đối lập cho biết có hơn một chục người thiệt mạng hay bị thương khi một hàng dài xe ôtô chờ đổ xăng bị máy bay tấn công.

Một nhà báo thân chính phủ nói trạm xăng này là một mục tiêu chính đáng vì “gần một căn cứ phòng không đang bị phe nổi dậy bao vây.” Ông nói thêm là phe nổi dậy được trông thấy có “mang phi đạn vác vai tại khu vực này.”

Trong những tháng gần đây, lực lượng thân chính phủ đã oanh kích các mục tiêu dân sự, trong đó có những tiệm bánh tại hai tỉnh Aleppo và Idlib.

Chiến lược của chính phủ

Các nhà hoạt động đối lập cáo buộc chính phủ định “làm cho thường dân đói để họ phải khuất phục.” Bánh mì và xăng dầu thường do chính phủ trợ cấp, hiện đang thiếu.

Ông Riad Kahwaji, người đứng đầu Viện Phân tích Quân sự Cận Đông và Vùng Vịnh, nói một chiến lược của những lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad là khủng bố thường dân để họ quay lại chống phe nổi dậy:

“Hình thức giết người hàng loạt này nhằm khủng bố dân chúng để buộc họ quay lại chống phe nổi dậy. Đây là một phần của chiến lược oanh kích chúng ta đã từng chứng kiến qua lịch sử trong những cuộc chiến tranh giữa các quốc gia, tuy nhiên trong trường hợp này đây là một chế độ chống lại chính người dân của mình. Chế độ này đã mạnh tay, dùng phương thức đẫm máu để đè bẹp phe nổi dậy. Đây là một chiến lược.”

Các lực lượng nổi dậy đã tấn công căn cứ không quân Taftanaz do chính phủ kiểm soát tại tỉnh Idlib hôm thứ Tư.

Đây ít nhất là cuộc tấn công lần thứ ba vào căn cứ không quân này trong những tháng gần đây. Các chiến binh phe nổi dậy tiếp tục bao vây và tấn công căn cứ Không quân Minnig, phía bắc Aleppo.

Giao tranh vẫn tiếp tục

Giao tranh ác liệt diễn ra mới đây gần hai phi trường dân sự quốc tế của Syria tại Aleppo và Damascus.

Các chuyến bay dân sự phải ngưng tại cả hai phi trường này. Nhà phân tích Kahwaji nói nhiều căn cứ không quân của chính phủ đang chịu áp lực nặng nề của phe nổi dậy:

“Tại miền bắc, đông bắc, miền đông Syria và chung quanh thủ đô, phe nổi dậy đã bao vây nhiều phi trường và buộc chính phủ phải cho nhiều máy bay ngưng hoạt động. Tuy nhiên chế độ vẫn còn làm chủ những căn cứ không quân ở miền tây, bờ biển phía tây, tại tây bắc và phía bắc thủ đô. Đây là những phi trường hiện đang được sử dụng để tiến hành hầu hết những cuộc không kích.”

Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư loan báo là có gần 60.000 người Syria thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy của quần chúng phát khởi vào tháng 3 năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG