Đường dẫn truy cập

Không kích của Mỹ ở Libya nhắm vào thủ lĩnh al-Qaida


Thủ lĩnh phe chủ chiến liên hệ với al-Qaida, Mokhtar Belmokhtar. Các giới chức Mỹ tố cáo Belmokhtar đầu têu vụ tấn công khủng bố năm 2013 nhắm vào một nhà máy khí đốt ở Algeria khiến 37 người thiệt mạng trong đó có 3 công dân Mỹ.

Quân đội Mỹ cho biết đang thẩm định xem liệu thủ lĩnh phe chủ chiến có liên hệ với al-Qaida, Mokhtar Belmokhtar, đã bị hạ sát trong một cuộc không kích ở Libya hay không.

Chính phủ Libya được quốc tế công nhận loan báo cuộc không kích diễn ra hôm thứ bảy tại khu vực miền Đông và đã giết chết thủ lĩnh Belmokhtar.

Trong thông cáo tối hôm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ không xác nhận tin là Belmokhtar đã chết, nhưng phát ngôn nhân Steve Warren tuyên bố các giới chức tin rằng cuộc không kích đã thành công. Ông Warren phát biểu:

“Tôi có thể xác nhận rằng Mokhtar Belmokhtar chính là mục tiêu của cuộc không kích chống khủng bố đêm qua ở Libya.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm: “Cuộc không kích được thực hiện bởi máy bay Mỹ. Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá kết quả của chiến dịch và sẽ cung cấp thêm chi tiết thích ứng.”

Bộ Ngoại giao Mỹ đã rao giải thưởng trị giá 5 triệu đô la cho ai hạ được Belmokhtar, thủ lĩnh nhóm tự xưng là Đạo quân ký tên bằng máu.

Các giới chức Mỹ tố cáo Belmokhtar đầu têu vụ tấn công khủng bố năm 2013 nhắm vào một nhà máy khí đốt ở Algeria khiến 37 người thiệt mạng trong đó có 3 công dân Mỹ.

Libya lâm vào tình trạng xáo trộn chính trị kể từ cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn lật đổ nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi năm 2011. Các tay chủ chiến và phe dân quân lợi dụng tình thế chiếm đóng nhiêu phần lãnh thổ giữa lúc chính phủ được quốc tế công nhận chật vật củng cố quyền lực trước chính phủ của các phiến quân Hồi giáo.

Tình hình này đẩy hàng chục ngàn di dân tìm cách vượt Địa Trung Hải hiểm trở tới Châu Âu tị nạn. Các vụ chìm tàu đã cướp đi sinh mạng của 2.000 người và buộc Liên hiệp Châu Âu phải vất vả ứng phó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG