Đường dẫn truy cập

Khói mù dày đặc gây nên lo ngại trên mạng tại Trung Quốc


Hôm thứ Ba, nhà cầm quyền Trung Quốc bác bỏ những tin đồn là có rò rỉ khí độc công nghiệp tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền trung, sau khi một lớp sương mù dày dặc bao trùm thành phố và những khu vực chung quanh vào sáng sớm ngày thứ Hai.

Cơ quan bảo vệ môi trường tỉnh loan báo trên mạng là khói mù là hậu quả của rơm rạ bị đốt cháy, nhưng khuyên mọi người nên ở trong nhà và ra đường phải mang mặt nạ bảo hộ.

Thông báo nói: “Chúng tôi loại ra ngoài bất cứ nguyên nhân ô nhiễm công nghiệp nào đằng sao hiện tượng thời tiết bất thường này.”

Những tin đồn trên mạng đã liên kết màn sương khói dày đặc bất thường với một sự rò rỉ công nghiệp và những người sử dụng trang mạng đưa lên hình ảnh Vũ Hán chìm trong khói mù, bên cạnh hình ảnh của cùng thành phố này trong những ngày quang đãng.

Cảnh sát địa phương đưa lên mạng một thông báo hôm thứ Ba cho biết đã bắt giữ hai người sử dụng Internet loan tin đồn về khói mù bất thường.

Theo cảnh sát, những người sử dụng mạng cho rằng tình trạng tệ hại của bầu không khí là hậu quả của một vụ rò rỉ chất chlorine tại một xưởng hóa chất, hay là một vụ nổ tại một nhà máy thép. Cảnh sát Vũ Hán cho rằng những tin tức sai lạc như vậy “đã gây hoảng loạn trong dân chúng,” và khuyên người dân cảnh giác trước những tin đồn trên Internet.

Chiều ngày thứ Ba, đề tài “khói mù Vũ Hán” có chiều hướng dâng cao trên trang microblog Weibo của Trung Quốc, với một số người vẫn nghi ngờ về cách giải thích chính thức.

Một người sử dụng Internet viết trên microlog là “Một vụ nổ công nghiệp dường như vẫn còn là lý do chính giải thích biến cố này.” Một người bạn trả lời: “vậy thì tôi phải hoãn lại dự tính trở lại Vũ Hán của tôi.”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo là những tinh thể ô nhiễm ở mức PM10 của Vũ Hán với đường kính nhỏ hơn 10 micromét, lớn hơn mức trung bình hàng ngày 3 lần.

Rơm rạ cháy được các giới chức cho là thủ phạm của màn sương khói màu vàng tại Vũ Hán, cũng ảnh hưởng đến chất lượng không khí tại Bắc Kinh trước khi khai mạc Thế Vận Hội năm 2008 và các giới chức thành phố đã phải cấm tạm thời không cho đốt rơm rạ từ lúa mì tại các tỉnh lân cận.

Chất lượng không khí là một vấn đề chính tại các thành phố Trung Quốc, nơi các con số đo chính thức thường cho thấy mức ô nhiễm thấp hơn so với những nguồn từ bên ngoài.

Tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh đã thiết đặt một máy theo dõi mức ô nhiễm ở trên mái, và trong thời gian 3 năm qua đã cho biết hàng giờ chất lượng không khí tại thủ đô Trung Quốc. Trong hầu hết các trường hợp, những con số như thế cho thấy mức ô nhiễm trầm trọng hơn nhiều so với mức ghi nhận của Trung tâm Theo dõi Môi trường Đô thị của Bắc Kinh.

Tuần qua, thứ trưởng môi trường Ngô Hiếu Thanh nói với các phóng viên là sáng kiến của Hoa Kỳ là bất hợp pháp, và chỉ có chính phủ Trung Quốc mới được phép đo và công bố những thông tin về ô nhiễm không khí.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân, không cho biết chi tiết về tình hình Vũ Hán, nhưng công nhận là chất lượng không khí là một thách thức to lớn đối với Trung Quốc trên đường phát triển.

Ông Lưu nói: “Trung Quốc đang làm tất cả mọi nỗ lực để cải thiện hơn nữa chất lượng không khí,” nhưng ông nói thêm là nước này vẫn còn trong giai đoạn sơ khởi của tiến trình công nghiệp hóa.

Ông Lưu nói, vấn đề chất lượng không khí không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG