Đường dẫn truy cập

Khoa học gia gốc Ấn thắng giải Lương thực Thế giới


Ông Sanjaya Rajaram (trái) và ông Norman Borlaug làm việc tại cánh đồng lúa mì ở Mexico, ảnh được cung cấp bởi Trung Tâm Cải tiến Lúa Mạch và Ngô Quốc tế (CIMMYT).
Ông Sanjaya Rajaram (trái) và ông Norman Borlaug làm việc tại cánh đồng lúa mì ở Mexico, ảnh được cung cấp bởi Trung Tâm Cải tiến Lúa Mạch và Ngô Quốc tế (CIMMYT).
Giải thưởng Thực phẩm Thế giới đã được trao cho một khoa học gia gốc Ấn Ðộ, người đã khai triển hàng trăm giống lúa mạch kháng bệnh. Thông báo được đưa ra hôm thứ Tư tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Giải thưởng Thực phẩm Thế giới được trao cho các cá nhân “đã thúc đẩy sự phát triển của con người qua việc cải tiến phẩm chất, khối lượng và sự sẵn có của thực phẩm trên thế giới.” Giải được thành lập bởi khôi nguyên giải Nobel Khoa học, Tiến sĩ Norman Borlaug, là người đã phát triển nhiều thể loại lúa mạch giúp bảo đảm sự an toàn thực phẩm ở nhiều khu vực trên thế giới.

Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Thực phẩm Thế giới là ông Kenneth Quinn loan báo người đoạt giải năm nay.

Ông Quinn nói: “Tôi hân hạnh thông báo người thắng giải thưởng Thực phẩm Thế giới Borlaug, sinh ở Ấn Ðộ và mang quốc tịch Mexico, là Tiến sĩ Sanjaya Rajaram.”

Ðại sứ Quinn nói ông Rajaram đã hợp tác chặt chẽ với ông Borlaug.

Ông Quinn cho biết: “Là người đứng đầu chương trình gieo lúa mì, của CIMMYT trong nhiều thập niên, khôi nguyên giải của chúng tôi đã khai triển 480 thể loại lúa mì có sản lượng cao, kháng bệnh và kháng stress trên 58 triệu hecta ở 51 quốc gia, do đó gia tăng sản lượng lúa mạch thế giới thêm hơn 200 triệu tấn.”

CIMMYT là tên tắt của Trung Tâm Cải tiến Lúa Mạch và Ngô Quốc tế.

2014 là Năm Quốc tế về Nông nghiệp Gia đình của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc.
Ông Kenneth Quinn nhận định ông Sanjaya Rajaram là người đã thực sự kiện toàn những lời cuối cùng của Tiến sĩ Borlaug.
Ông Kenneth Quinn nhận định ông Sanjaya Rajaram là người đã thực sự kiện toàn những lời cuối cùng của Tiến sĩ Borlaug.

Ông Quinn nói tiếp: “Ðiều xứng hợp nhất là khôi nguyên Giải Thực phẩm Thế giới năm 2014 là một người đã thực sự kiện toàn những lời cuối cùng của Tiến sĩ Borlaug – “Ðưa kết quả đến cho nhà nông.”

Bài phát biểu chính tại các buổi lễ trao giải do Ngoại trưởng John Kerry đọc. Ông Kerry nhấn mạnh đến chương trình của Bộ Ngoại giao giúp bảo đảm an toàn lương thực ở châu Phi gọi là Liên minh Mới về Dinh Dưỡng và An ninh Thực phẩm.

Ngoại trưởng Kerry nói: “Các đối tác của khu vực tư nhân phác thảo các kế hoạch đầu tư có trách nhiệm vào nông nghiệp bên trong các quốc gia Phi châu. Bản thân các quốc gia cam kết thực thi những cải cách để thu hút đầu tư tư nhân. Và bằng cách đưa các đối tác lại với nhau, và thu hút sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trên toàn cầu – Tân Liên minh nhắm mục tiêu nâng 50 triệu người ra khỏi tình trạng nghèo khó trước năm 2022.”

Ông Kerry nói thêm rằng để đối đầu với những thách thức do tình trạng biến đổi khí hậu đề ra đối với sự an toàn thực phẩm, cần phải sáng tạo và canh tân.

Giải thưởng Thực phẩm Thế giới 250 ngàn đôla sẽ được chính thức trao tặng vào tháng 10 tại Des Moines, Iowa. Khi đó cuộc Ðối thoại Borlaug sẽ tập trung vào việc nuôi ăn một thế giới 9 tỷ người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG