Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ không kích hạ sát 22 phần tử Nhà nước Hồi giáo ở Syria


태국 나라티왓에서 새노래 대회가 열린 가운데 새들이 알록달록한 색깔의 새장에 앉아 있다.
태국 나라티왓에서 새노래 대회가 열린 가운데 새들이 알록달록한 색깔의 새장에 앉아 있다.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các cuộc không kích của họ hôm thứ hai nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Syria đã hạ sát ít nhất 22 phiến quân.

Báo cáo cuối ngày về các hoạt động quân sự yểm trợ các nhóm nổi dậy ở bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng máy bay của Nga cũng đã phá hủy nhiều mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo gần thị trấn al-Bab của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc hành quân mang tên “Lá chắn Euphrates” của Thổ Nhĩ Kỳ khởi sự cách đây hơn bốn tháng với mục tiêu quét sạch phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở vùng biên giới của nước này bằng yểm trợ không quân và pháo binh cho Quân đội Giải phóng Syria.

Trong khi đó các quan sát viên Syria nói rằng hàng trăm thường dân đã di tản khỏi các thôn xã nằm ven thủ đô Damascus hôm Chủ nhật, trong lúc giao tranh tiếp tục bước sang ngày thứ ba giữa quân đội chính phủ và các nhóm nổi dậy trong đó có các nhóm al-Qaida liên kết với các chiến binh thánh chiến không thuộc thỏa thuận ngừng bắn được công bố hồi tuần trước.

Thường dân ồ ạt rút khỏi Thung lũng Barada. Hãng tin nhà nước Syria nói rằng khoảng 1.300 người di tản để tránh bom đạn.

Giao tranh tiếp diễn, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn do Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ điều giải được tuyên bố là có hiệu lực sáng sớm thứ Sáu. Tin nói lệnh ngừng bắn được tôn trọng tại phần lớn các nơi khác của đất nước đang bị chiến tranh xâu xé này.

Lệnh ngừng bắn không bao gồm Thung lũng Barada, nơi các chiến binh thánh chiến al-Qaida từ Mặt trận Nusra trước đó liên kết với các phiến quân tìm cách lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Sông Barada của thung lũng này là nguồn cấp nước chính cho Damascus và vùng phụ cận. Tin nói các cuộc giao tranh diễn ra đã dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cấp nước cho Damascus hôm 22 tháng 12. Chính phủ cáo buộc phiến quân đã làm ô nhiễm nguồn nước bằng dầu diesel, gây ra tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng ở Damascus, và buộc chính phủ phải nhanh chóng tìm cách đẩy lui các nhóm phiến quân khỏi khu vực này.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm thứ Sáu là thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên cho cuộc chiến ở Syria không có Mỹ và Liên Hiệp Quốc tham gia.

Thỏa thuận được công bố sau hai tuần lễ kể từ lúc chính phủ Syria và đồng minh Nga tuyên bố chiếm lại Aleppo sau cuộc hành quân dài mấy tháng.

Các nhà phân tích nói chiến thắng ở Aleppo đưa phe chính phủ của Tổng thống Assad lên một thế mạnh hơn trong cuộc xung đột nhiều phe phái để chuẩn bị bước vào vòng đàm phám hòa bình dự trù sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG