Đường dẫn truy cập

Khó đạt được thoả thuận hạt nhân với Iran trước hạn chót


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao đổi với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong một gặp tại Lausanne, Thụy Sĩ, hôm 16/3.

Các giới chức Mỹ và Iran hôm nay lên đường đến dự vòng đàm phán chung quyết về vấn đề hạt nhân tại Vienna, mặc dù các quan chức Mỹ thừa nhận là không thể đạt được một thỏa thuận trước hạn chót đã định là ngày 30 tháng 6.

Một giới chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ hôm qua cho biết là theo trông đợi, các nhà thương thuyết tiến tới mức gần đạt được một thỏa thuận vào ngày 30, trong tình huống lạc quan nhất.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif thứ Sáu đã lên đường tới dự các cuộc đàm phán kín, tổ chức tại một khách sạn ở Vienna của nước Áo.

Cũng dự kiến có sự tham dự của các quan chức cấp cao khác đến từ năm nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cộng với nước Đức, tức là nhóm P5+1.

Giới chức Mỹ nói các nhà thương thuyết vẫn tiếp tục “cam kết” cho đến hạn chót là thứ ba 30/6, nhưng có thể “chậm trễ đôi chút”, để có thể bảo đảm đạt được một thỏa thuận đúng đắn.

Giới chức này nói: "Nếu chúng ta cần thêm một ít thời gian và trễ hạn chót ngày 30 tháng 6 ít lâu, để có được nội dung đúng đắn, thì như tôi đã nói lúc trước, diều quan trọng ở đây là thực chất của thỏa thuận, và chúng phải thực hiện thoả thuận này sao cho đúng đắn."

'Cực kỳ khó khăn'

Các cuộc đàm phán được giới chức Mỹ mô tả là "cực kỳ khó khăn", ông cho biết những vấn đề khó khăn nhất nằm trong số các vấn đề đang được giải quyết. Các vấn đề này gồm có tiến độ giảm thiểu các biện pháp cấm vận đối với Iran và các "chi tiết về vấn đề tiếp cận cũng như về sự minh bạch".

Iran đã đạt một thỏa thuận khung về hạt nhân với Hoa Kỳ, Nga Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức vào ngày 2 tháng Tư. Các nhà đàm phán đang mưu tìm một thỏa thuận cuối cùng, sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đánh đổi việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đang áp dụng với nước này.

Các giới chức Iran muốn các biện pháp trừng phạt được bãi bỏ ngay, nếu đạt được thỏa thuận, trong khi các nhà thương thuyết của nhóm P5+1 muốn có một sự nới lỏng từng giai đoạn.

Hai bên vẫn còn bất đồng về vấn đề tiếp cận những nơi bị nghi là địa điểm hạt nhân. Lãnh tụ tinh thần của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã tuyên bố rằng Iran sẽ không cho phép các thanh sát viên quốc tế lui tới các khu quân sự, hoặc tiếp xúc với các nhà khoa học, hoặc tiếp cận các tài liệu.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo thứ tư, Ngoại trưởng John Kerry cho biết "điều quan trọng đối với chúng tôi là những gì được thoả thuận bên trong văn kiện thoả thuận."

Ngoại Trưởng Kerry nói đó là điều còn phải chờ quyết định.

Iran xét xử nhà báo Mỹ bị buộc tội làm gián điệp (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:16 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG