Đường dẫn truy cập

Khắp nơi tuần hành vào ngày Quốc tế Lao động 1/5


Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ngày Quốc tế Lao động ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1/5/2017.

Thứ Hai 1/5 là ngày mà người lao động và các nhà hoạt động tuần hành và tề tựu tại các trung tâm đô thị lớn để tôn vinh người lao động trên toàn cầu.

Ngày lễ này còn được gọi là Ngày Quốc tế Lao động hay Ngày Lao Động.

Cảnh sát ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng chục người biểu tình, những người đang cố chống lại lệnh cấm tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Lao động tại quảng trường Taksim mang tính biểu tượng của thành phố này. Đây là năm thứ ba liên tiếp, quảng trường này đã bị chặn. Tuy nhiên, các nhóm nhỏ đại diện cho nghiệp đoàn đã được phép đặt vòng hoa tại một di tích nơi có 34 người thiệt mạng trong ngày Quốc tế Lao động vào năm 1977.

Các công đoàn Hy Lạp kêu gọi đình công trên toàn quốc 24 giờ vào ngày lễ 1/5 khi chính phủ nước này dự định tăng thêm các biện pháp kiệm ước do các tổ chức cho vay để cứu nguy kinh tế bắt buộc.

Các công nhân và các thành viên công đoàn ở Philippines trong ngày 1/5 đã tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Manila. Các nhóm vận động nhân quyền và công đoàn cũng đã lên kế hoạch tuần hành khắp Manila.

Hôm thứ Hai, các công nhân Indonesia đã xuống đường ở thủ đô Jakarta. Hàng ngàn công nhân dự kiến sẽ tham dự cuộc biểu tình vào cuối ngày.

Các đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp - nhà lãnh đạo phe trung dung Emanuel Macron và lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen - sẽ tổ chức các cuộc mít- tinh vào ngày thứ Hai. Cũng sẽ có những cuộc biểu tình phản đối cả hai ứng cử viên này.

Tại Hoa Kỳ, tiêu điểm của ngày Lễ Lao động đã chuyển từ người lao động sang người nhập cư. Hàng chục ngàn người từ thành phố New York đến thành phố Los Angeles dự kiến sẽ kỷ niệm này lễ này để phản đối việc chính sách trục xuất người di dân của Tổng thống Donald Trump. Các tổ chức đã kêu gọi người nhập cư đình công ở một số thành phố để cho người Mỹ thấy hậu quả một ngày mà không có người di dân sẽ như thế nào.

Cuba kỷ niệm ngày 1/5 lần đầu tiên mà không có Chủ tịch Fidel Castro, người đã qua đời vào tháng 11 năm ngoái. Ngày lễ 1/5 năm nay là ngày Lễ Lao động cuối Cuba có Chủ tịch Raul Casto, người đã hứa sẽ từ chức vào tháng 2 năm tới.

Hàng trăm ngàn người thường đánh dấu ngày 1/5 ở Quảng trường Cách mạng Havana với cờ Cuba và chân dung của Fidel Castro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG