Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người biểu tình vì môi trường ở Washington  


Biểu ngữ ghi "hãy tài trợ cho nghiên cứu biến đổi khí hậu. Cứu Trái đất không phải là phung phí tiền bạc" tại cuộc Tuần hành vì Khoa học 22/4
Biểu ngữ ghi "hãy tài trợ cho nghiên cứu biến đổi khí hậu. Cứu Trái đất không phải là phung phí tiền bạc" tại cuộc Tuần hành vì Khoa học 22/4

Hàng chục ngàn người hoạt động bảo vệ môi trường tuần hành tại trung tâm thủ đô Washington hôm nay, thứ Bảy 29/4, trong một nỗ lực nhằm huy động sự ủng hộ cho các phong trào liên quan tới môi trường và khí hậu.

Được mệnh danh là “Tuần hành của Nhân dân vì Khí hậu”, sự kiện này được ấn định trùng với mốc điểm 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Các nhà tổ chức lên án điều mà họ cho là thái độ thờ ơ của chính quyền Tổng thống Trump đối với các vấn đề về môi trường.

“Phong trào Khí hậu Nhân dân”, một tập hợp gồm 50 nhóm hoạt động có lập trường tự do, nói trong một tuyên bố:

“Các chính sách của chính quyền ông Trump là một thảm họa cho khí hậu và cho các cộng đồng, nhất là các cộng đồng có thu nhập thấp và da màu, là thành phần đứng ở tuyến đầu cuộc khủng hoảng.”

Các nhóm có chân trong ban thường vụ của các nhà tổ chức sự kiện này phần lớn là các nhóm đấu tranh bảo vệ môi trường, nhưng cũng bao gồm nhiều công đoàn, các nhóm chống chiến tranh và các nhóm bênh vực quyền lợi của các cộng đồng thiểu số, như NAACP, tức Hiệp hội quốc gia vì sự Tiến bộ của người Da màu.

Sự hiện diện của nhiều tổ chức bảo trợ không liên quan tới khí hậu cũng phản ánh trong cương lĩnh đấu tranh, với danh sách những vấn đề mà các nhà hoạt động cho là quan trọng mà theo họ, không được chính quyền Tổng thống Trump giải quyết đúng mức.

Cương lĩnh phối hợp những vấn đề mà những người trong ban tổ chức nói đã được tạo ra bởi biến đổi khí hậu với những vấn đề kinh tế và công bằng xã hội, kêu gọi cải cách chẳng hạn như tăng mức lương tối thiểu lên tới 15 đôla/giờ.

“Đây là lúc nên đoàn kết các phong trào cấp tiến vận động cải cách xã hội”, nhóm tổ chức nói trên trang web của họ.

Theo dự kiến, những người biểu tình sẽ tuần hành từ Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ, tới Toà Bạch Ốc, nơi họ tổ chức một cuộc mít-tinh.

Theo chương trình ấn định, hàng chục thành phố trên khắp nước cũng sẽ tổ chức tuần hành để tỏ tình đoàn kết.

Một sự kiện tương tự đã diễn ra vào cuối tuần trước khi hàng ngàn người tham gia cuộc “Tuần hành vì Khoa học”. Những người biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Trump, chối bỏ các dữ kiện khoa học.

VOA Express

XS
SM
MD
LG