Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Đa số hãng Mỹ lạc quan về làm ăn với TQ sau khi Biden thắng cử


Nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Thượng Hải, Trung Quốc (ảnh chụp tháng 7/2019)
Nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Thượng Hải, Trung Quốc (ảnh chụp tháng 7/2019)

Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải hôm thứ Sáu 20/11 công bố một khảo sát cho thấy các công ty Mỹ nhìn nhận rằng triển vọng làm ăn của họ ở Trung Quốc đang cải thiện, cả về bầu không khí chính trị lẫn về mặt doanh thu, tin tức của CNBC và Bloomberg cho hay.

Trong số 124 lãnh đạo công ty được hỏi ý kiến trong các ngày từ 11 đến 15/11, chỉ có hai người nói họ thấy bi quan hơn về làm ăn ở Trung Quốc sau khi ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tháng này và trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ, CNBC và Bloomberg tường thuật.

“Nói chung, các công ty có cái nhìn tích cực về triển vọng dưới thời chính quyền của ông Biden. Điều này có lẽ là do có những kỳ vọng là quan hệ Mỹ-Trung sẽ trở nên ổn định hơn so với 4 năm qua, mặc dù ít có khả năng sẽ quay trở lại với các điều kiện và trạng thái thời trước năm 2016”, AmCham nói trong một tuyên bố, được Bloomberg dẫn lại.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng hơn một nửa số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc (54,8%) nói họ “lạc quan hơn”, và 8,1% nói họ “lạc quan hơn nhiều”, trong bối cảnh được dự đoán là chính quyền của ông Trump sẽ được thay thế, theo tin của CNBC và Bloomberg.

“Phần đông những người được khảo sát nhìn vào sự thay đổi đó với ánh mắt lạc quan. Chính quyền của ông Biden sẽ là nhân tố tích cực về mặt môi trường ổn định và quan hệ ổn định”, Ker Gibbs, Chủ tịch AmCham Thượng Hải nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng dưới thời chính quyền của ông Trump khi chính quyền này áp dụng cách tiếp cận cứng rắn để xử lý những phàn nàn đã có trong nhiều năm về việc hệ thống chịu nhiều chi phối của nhà nước Trung Quốc có những hành xử bất công trong lĩnh vực kinh doanh.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã đánh thuế cao lên hàng hóa của nhau trị giá hàng tỉ đô la. Tiếp đến, Mỹ đưa hãng công nghệ khổng lồ Huawei và các công ty khác của Trung Quốc vào danh sách đen, ngăn chặn họ mua linh kiện từ các nhà cung cấp chủ chốt của Mỹ.

Theo khảo sát của AmCham Thượng Hải, chỉ có 5,6% những người được hỏi ý kiến cho rằng thuế má có thể tăng thêm dưới thời của chính quyền ông Biden. 70,2% tiên liệu rằng ban lãnh đạo mới của Mỹ sẽ làm việc nhiều hơn với các nước khác để gây thêm áp lực về quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Các doanh nghiệp cho rằng việc kinh tế Trung Quốc hồi phục từ đại dịch virus corona cũng là một yếu tố tốt cho các doanh nghiệp, trong khi Mỹ vẫn đang vật lộn để kiểm soát dịch.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết năm 2020, gần một nửa những người tham gia khảo sát (47,6%) dự liệu rằng doanh thu năm 2020 của họ sẽ cao hơn năm ngoái.

Đa phần các công ty có hoạt động chế tạo ở Trung Quốc có chủ trương duy trì hoạt động sản xuất ở nước này trong 3 năm tới. Chỉ có 3 hãng có kế hoạch chuyển ít nhất 30% hoạt động chế tạo sang nước khác, theo cuộc khảo sát.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc đều lạc quan. Một phần ba số người được hỏi ý kiến nói họ lo ngại về khả năng Trung Quốc cấm rút ra, hoặc bắt bớ và có các hạn chế khác đối với các nhân viên của các hãng Mỹ.

Vẫn cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 13,7% số người được hỏi nói rằng họ dự định tăng đầu tư vào Trung Quốc, còn đa số sẽ “ngồi yên” hoặc đang phân vân chưa đưa ra quyết định về các kế hoạch phát triển ở Trung Quốc.

“Những va chạm về thương mại sẽ không biến mất. Có những vẫn đề mang tính cấu trúc cần phải được giải quyết”, Ker Gibbs, Chủ tịch AmCham Thượng Hải nói với CNBC.

Những viên quản lý của một số hãng chế tạo Trung Quốc được Bloomberg phỏng vấn hồi đầu tháng này nói họ lo ngại rằng nước Mỹ dưới thới chính quyền ông Biden sẽ vẫn “thù địch” với Trung Quốc. Họ cho rằng thuế quan của Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng tỉ đô la sẽ vẫn được duy trì, tương tự là các cấm đoán đối với lĩnh vực công nghệ và đầu tư, Bloomberg tường thuật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG