Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Người dân toàn cầu ủng hộ tự do biểu đạt


Người dân ở Indonesia, Palestine, Burkina Faso và Việt Nam nằm trong số những người nói rằng tự do ngôn luận không phải là điều rất quan trọng, theo các nhà nghiên cứu.
Người dân ở Indonesia, Palestine, Burkina Faso và Việt Nam nằm trong số những người nói rằng tự do ngôn luận không phải là điều rất quan trọng, theo các nhà nghiên cứu.

Người dân khắp thế giới ủng hộ những giá trị dân chủ căn bản bao gồm tự do biểu đạt, bất chấp sự suy giảm những quyền dân chủ khắp toàn cầu đã được ghi nhận trong những năm gần đây, theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew ở 38 quốc gia.

Một phần lớn trong gần như tất cả các nước được khảo sát nói rằng sống trong một đất nước có tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do Internet chí ít là có phần quan trọng đối với họ. Và ở khắp các nước được khảo sát, trung bình toàn cầu 50 phần trăm hoặc hơn xem những quyền tự do này là rất quan trọng, theo khảo sát.

Cuộc khảo sát của Pew nói rằng ý niệm về tự do biểu đạt giữa các nước lại rất khác nhau.

Khảo sát nhận thấy Mỹ nổi bật trong tất cả các nước về sự chống đối mạnh mẽ đối với kiểm duyệt của chính phủ, cũng như các nước ở châu Mỹ Latin như Argentina và Chile, và Đức và Tây Ban Nha ở châu Âu.

Đa số các nước ở châu Á, châu Phi và Trung Đông cũng có xu hướng chống đối kiểm duyệt, mặc dù không mạnh bằng. Người dân ở Indonesia, Palestine, Burkina Faso và Việt Nam nằm trong số những người nói rằng tự do ngôn luận không phải là điều rất quan trọng, theo các nhà nghiên cứu.

Cuộc khảo sát lưu ý rằng dù nhiều người ủng hộ tự do biểu đạt khắp toàn cầu, những quyền dân chủ khác cũng được ủng hộ rộng rãi hơn. Ở những nước phương Tây và không phải phương Tây, khắp Bắc và Nam bán cầu, đa số người dân muốn tự do tôn giáo, bình đẳng giới tính, và những cuộc bầu cử trung thực, có tính cạnh tranh.

Cuộc khảo sát cho thấy người Mỹ là một trong số những người ủng hộ mạnh mẽ nhất những quyền tự do đó, trong khi người châu Âu đặc biệt muốn có bình đẳng giới tính và những cuộc bầu cử có tính cạnh tranh, nhưng không dành nhiều ưu tiên cho tự do tôn giáo.

Quyền tự do thờ phượng phổ biến nhất ở châu Phi cận Sahara. Khắp các khu vực, những người nói tôn giáo rất quan trọng trong cuộc sống của họ rất có thể cũng trân trọng quyền tự do tôn giáo, theo khảo sát của Pew.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG