Đường dẫn truy cập

Khánh thành kính thiên văn siêu mạnh ở Australia


Kính thiên văn Australian Square Kilometer Array Pathfinder ở Murchison, miền tây Australia
Một kính thiên văn mới, siêu mạnh tại vùng hoang mạc Australia chuẩn bị bắt đầu thăm dò nguồn gốc của các ngôi sao và các dải thiên hà. Kính thiên văn Australian Square Kilometer Array Pathfinder (gọi tắt là ASKAP) nằm tại vùng sa mạc phía tây của Australia. Kính thiên văn này dự kiến sẽ chụp được các hình ảnh sóng vô tuyến với độ nhạy và tốc độ chưa từng có trên khắp một vùng trời rộng lớn.

Các nhà khoa học Australia cho biết cơ sở mới khánh thành hôm nay tại duyên hải phía tây hẻo lánh của nước này sẽ là một trong các kính thiên văn sóng vô tuyến quan trọng nhất trên thế giới.

Khu vực cô lập được lựa chọn vì nơi này rất yên tĩnh với dân cư thưa thớt và ít sóng vô tuyến của con người có thể gây nhiểu cho các dữ liệu thiên văn yếu ớt.

Các cột ăng ten sẽ tạo điều kiện cho các nhà thiên văn nghiên cứu một số câu hỏi cơ bản về vũ trụ, bao gồm vật chất tối, bản chất của lực hấp dẫn và nguồn gốc của các ngôi sao và thiên hà đầu tiên.

Kính thiên văn siêu mạnh này mạnh gấp 100 lần so với các thiết kế trước đây.

Tiến sĩ John O'Sullivan, một khoa học gia của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Australia, nói đây là sự khởi đầu của một giai đoạn thú vị:

"Đó là sự tập hợp của một số các kính thiên văn; Hơn 30 kính thiên văn có đường kính lên tới 12 mét. Chúng không phải là những kính viễn vọng lớn, nhưng lại là công cụ nghiên cứu rất mạnh để có thể xem xét nguồn gốc của các dải ngân hà, cũng như vũ trụ. Sự quan tâm của cá nhân tôi không những là về công nghệ, và còn về các câu hỏi lớn như chúng ta xuất xứ từ đâu, vũ trụ hoạt động ra sao vv. Tôi nghĩ đây là sự khởi đầu của một giai đoạn mới tuyệt vời".

Tuy nhiên, sức mạnh của kính thiên văn ở Tây Úc chỉ là một phần nhỏ trong một dự án lớn hơn sắp tới. Nó sẽ trở thành một phần của dự án về thiên văn lớn hơn nhiều, có tên gọi là Square Kilometer Array. Dự án này dự kiến sẽ xây dựng kinh thiên văn lớn nhất thế giới, lắp đặt trên các lục địa khác nhau.

Các thành phần chính của dự án này sẽ được xây dựng ở Úc và Nam Phi, và thêm các cơ sở ở New Zealand. Kính thiên văn siêu mạnh sẽ được lập nên bởi hàng nghìn ăng ten. Các tín hiệu kết hợp lại của chúng sẽ tạo thành một kính thiên văn tương đương với một đĩa cỡ lớn rộng khoảng một km vuông. Điều này đồng nghĩa với việc có thể phát hiện các tín hiệu yếu ớt từ vũ trụ.

Dự án The Square Kilometer Array sẽ mất hơn một thập kỷ để hoàn thiện. Một trong những nhiệm vụ của nó là tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG