Đường dẫn truy cập

Không có đột phá, Mỹ sắp rút lui hiệp ước phi đạn với Nga


Bà Andrea L. Thompson trong buổi lễ nhậm chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế tại Bộ Ngoại giao ngày 19/6/2018.
Bà Andrea L. Thompson trong buổi lễ nhậm chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế tại Bộ Ngoại giao ngày 19/6/2018.

Một cuộc họp giữa Nga và Mỹ thất bại trong việc giải quyết những cáo buộc của Mỹ cho rằng Moscow vi phạm một hiệp ước về phi đạn thời Chiến tranh Lạnh mở màn cho việc Washington rút khỏi hiệp ước, một giới chức Mỹ nói hôm 16/1.

Hoa Kỳ hiện đang bắt đầu tiến trình 6 tháng rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung INF 1987 vào ngày 2/2. Thứ trưởng phụ trách các vấn đề Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson nói sau khi thuyết trình cho các đồng minh NATO.

“Ngày hôm qua chúng tôi không thể có được đột phá mới với Nga,” bà Thompson nói về cuộc họp ngày 15/1 với các giới chức Bộ Ngoại giao Nga tại Geneva.

“Căn cứ vào những cuộc thảo luận ngày hôm qua và những ngôn từ trao đổi ngày hôm nay, chúng tôi không thấy có chỉ dấu nào là Nga sẽ chọn lựa việc tuân thủ hiệp ước,” bà Thompson nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 16/1 nói Hoa Kỳ không xem xét một cách thích đáng những đề nghị của Moscow để cứu vãn hiệp ước và ngăn ngừa một cuộc chạy đua vũ trang mới tại châu Âu.

Moscow nói tầm bắn của các phi đạn của Nga nằm ngoài hiệp ước và khoảng cách phi đạn bay đến không xa như Washington cáo buộc, có nghĩa là Moscow hoàn toàn tuân thủ INF.

Hiệp ước INF, được Tổng thống Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Xô-viết Mikhail Gorbachev thời đó thương thuyết và được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, tiêu hủy kho vũ khí phi đạn tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và giảm thiểu khả năng tấn công hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG