Đường dẫn truy cập

NATO, Nga thảo luận về tập trận và hiệp ước INF


Tàu đổ bộ và máy bay trực thăng tham gia cuộc tập trận Trident Juncture của NATO, ngoài khơi bờ biển Trondheim, Na Uy, ngày 30 tháng 10, 2018.

Các đặc sứ của NATO và Nga hôm 31/10 thảo luận về các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn của họ và một hiệp ước về phi đạn thời Chiến tranh Lạnh mà Washington tuyên bố sẽ từ bỏ liên quan tới những cáo buộc Nga không tuân thủ, liên minh quốc phòng phương Tây này cho biết.

Cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai cựu thù Chiến tranh Lạnh kể từ tháng 5 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bùng lên trở lại giữa phương Tây và Nga, đáng chú ý nhất là việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và can dự ở miền đông Ukraine.

Một thông cáo của NATO cho biết các bên đã “thẳng thắn trao đổi” quan điểm về Ukraine, cuộc diễn tập quân sự Vostok của Nga và cuộc diễn tập Trident Juncture đang diễn ra của NATO, cũng như về Afghanistan và các mối đe dọa an ninh hỗn hợp.

NATO trong tháng này phát động cuộc diễn tập lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh ở Na Uy. Hai nước láng giềng Bắc Âu khác của Na Uy không thuộc NATO là Thụy Điển và Phần Lan đã xích lại gần liên minh này vì e ngại vai trò của Nga trong tình hình rối ren ở Ukraine.

Cuộc tập trận Vostok năm 2018 của Nga huy động 300.000 binh sĩ và bao gồm các cuộc tập trận chung với quân đội Trung Quốc - là những cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên bang Soviet tan rã vào năm 1991.

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng kêu gọi Nga thực hiện các thay đổi nhanh chóng để tuân thủ đầy đủ hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987 (INF). Nga phủ nhận vi phạm hiệp ước này.

Đồng thời, NATO hy vọng Mỹ - nước có những đối thủ khác là Trung Quốc hoặc Iran không bị ràng buộc bởi hiệp ước này - cuối cùng sẽ không rút đi.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu lo lắng hiệp ước INF mà sụp đổ thì có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới và gây bất ổn.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG