Đường dẫn truy cập

Kết quả kiểm phiếu sơ khởi ở Libya


Cử tri Libya giơ ngón tay dính mực cho thấy họ đã đi bỏ phiếu
Kết quả kiểm phiếu sơ khởi cuộc bầu cử ở Libya, với sự tham gia của nhiều đảng phái lần đầu tiên kể từ 60 năm nay, cho thấy các đảng theo ảnh hưởng phương Tây dẫn trước các đối thủ Hồi giáo.

Phải nhiều ngày nữa mới có kết quả kiểm phiếu chung cuộc của cuộc bầu cử hôm thứ Bảy.

Nhưng kết quả kiểm phiếu từng phần từ các thành phố lớn cho thấy liên minh các đảng do ông Mahmoud Jibril, cựu thủ tướng của chính phủ phe nổi dậy, lãnh đạo dẫn đầu.

Hôm Chủ nhật ông kêu gọi mở một cuộc đối thoại của tất cả các đảng trên toàn quốc để thành lập một tân chính phủ.

Cử tri Libya đi bỏ phiếu để chọn 200 đại biểu Quốc hội. Quốc hội này sẽ thành lập một chính phủ lâm thời và thảo bản hiến pháp trước khi các cuộc bầu cử quốc hội toàn diện được tổ chức vào năm tới.

Ủy ban bầu cử Libya nói rằng khoảng 60% cử tri đã đi bỏ phiều.

Hôm Chủ nhật, một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đưa ra tuyên bố chúc mừng Libya về cuộc bầu cử được điều hành tốt đẹp và minh bạch.

Tổng thống Hoa Kỳ Hoa Kỳ Barack Obama cũng đưa ra một tuyên bố chúc mừng.

Cuộc cách mạng ở Libya hồi năm ngoái là một trong những sự kiện trọng tâm trong các cuộc nổi dậy đòi dân chủ được biết đến với danh hiệu ‘Mùa Xuân Ả Rập”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG