Đường dẫn truy cập

Kết quả kế hoạch cứu nguy Tây Ban Nha phai nhạt trên thị trường thế giới


Chỉ số thị trường chứng khoán Tokyo tăng hơn 2% trong những giờ đầu của phiên giao dịch hôm thứ Hai, 11/6/2012
Chỉ số thị trường chứng khoán Tokyo tăng hơn 2% trong những giờ đầu của phiên giao dịch hôm thứ Hai, 11/6/2012
Trạng thái phấn kích lúc ban đầu trên thị trường tài chánh thế giới về số tiền 125 tỉ đô la cứu nguy cho các ngân hàng Tây Ban Nha phai nhạt một cách nhanh chóng hôm thứ Hai khi các nhà đầu tư xét lại những điều kiện của số tiền cứu nguy này.

Các chỉ số thị trường chứng khoán Tokyo và Hong Kong tăng hơn 2%, và thị trường London, Frankfurt và Paris cũng tăng mạnh trong những giờ đầu của phiên giao dịch.

Tuy nhiên vào cuối ngày, thị trường châu Âu kết thúc ít thay đổi so với lúc đóng cửa ngày thứ Sáu tuần trước. Vào lúc giao dịch giữa ngày, những chỉ số chính của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm nhẹ.

Thị trường chính Tây Ban Nha tăng 4% vào lúc bắt đầu, nhưng giảm 0,5% vào cuối ngày.

Các nhà phân tích đặt nghi vấn là liệu việc cứu nguy ngân hàng có làm tổn hại cho chính phủ Tây Ban Nha hay không, vì chính phủ Tây Ban Nha chịu trách nhiệm tối hậu trong việc trả các khoản vay, và chi phí vay mượn đang gia tăng.

Tây Ban Nha đang ở vào năm thứ ba của cuộc suy thoái, có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong số 17 quốc gia khu vực đồng euro, và đang vất vả lấy lại chỗ đứng về kinh tế.

Một số công nhân Tây Ban Nha nói họ thấy ít có lợi trong việc cứu nguy ngân hàng. Cô Felicia Rajoy, một nhân viên tòa án nói chính sách của Thủ tướng Mariano Rajoy không đi đúng hướng.

Với gói tiền tài trợ ngành ngân hàng, Tây Ban Nha trở thành quốc gia thứ tư trong các nước khu vực đồng euro cần được cứu nguy, sau Hy Lạp, Ireland, và Bồ Đào Nha. Hôm thứ Hai, Cyprus, một trong những nước nhỏ nhất trong khu vực đồng euro, nói họ cũng cần được trợ giúp, có thể trong vòng vài ngày tới.

Hy Lạp sắp tổ chức bầu cử Quốc hội mới vào ngày Chủ Nhật, sau khi cuộc bỏ phiếu trong tháng trước không mang lại kết quả. Chính phủ mới tại đó có thể đưa quốc gia mình trở thành quốc gia đầu tiên rời bỏ liên hiệp đồng euro hơn là phải chịu những biện pháp tiết kiệm, theo yêu cầu của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và những chủ nợ châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG