Đường dẫn truy cập

Kết luận điều tra ở Anh: Can thiệp quân sự ở Iraq là sai lầm nghiêm trọng


Ông John Chilcot trình bày về cuộc điều tra tại Trung tâm Queen Elizabeth II ở London, Anh, ngày 6/7/2016.

Người đứng đầu một cuộc điều tra về vai trò của nước Anh trong chiến tranh Iraq hôm 6/7 nói rằng cuộc xung đột này là “một hành động can thiệp đã trở thành sai lầm nghiêm trọng với những hậu quả còn kéo dài cho tới ngày nay”.

Ông John Chilcot, một cựu công chức, phát biểu như vậy giữa lúc ủy ban của ông công bố một phúc trình được chờ đợi từ lâu, dựa trên các cuộc điều trần công khai trong nhiều năm qua và sau khi phân tích 150.000 tài liệu. Ủy ban này đang tìm những câu giải đáp về vấn đề là cuộc tiến quân do Mỹ lãnh đạo có cần thiết hay không, và liệu tình trạng bất ổn diễn ra tiếp theo sau lẽ ra nên được dự đoán từ trước.

Ông Chilcot nói: “Hành động quân sự ở Iraq có thể là điều cần thiết tại một thời điểm nào đó, nhưng vào tháng Ba năm 2003, không có mối đe dọa tức thời nào từ Saddam Hussein”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG