Đường dẫn truy cập

ICC yêu cầu LHQ có hành động chống lại Kenya


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir là một trong số các nhà lãnh đạo khu vực đến Nairobi để dự lễ ký ban hành tân hiến pháp Kenya.

Tòa án Hình sự Quốc tế ICC yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có hành động chống lại Kenya vì chiêu đãi tổng thống của Sudan bất chấp lệnh tróc nã quốc tế.

Hôm qua các vị thẩm phán của ICC ở La Haye nói rằng với tư cách là một thành viên của tòa án Kenya có một “bổn phận rõ ràng” là chấp hành lệnh bắt Tổng thống Sudan Omar al-Bashir mà tòa đưa ra.

Ông Bashir là một trong số các nhà lãnh đạo khu vực đến Nairobi hôm qua để dự lễ ký ban hành tân hiến pháp Kenya. Ngoại trưởng Kenya Moses Wetangula nói rằng ông Bashir được mời vì là nguyên thủ của một nước láng giềng hữu nghị.

Ông Bashir bị ICC tróc nã vì các cáo trạng tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và tội diệt chủng ở vùng Dafur của Sudan, nơi mà binh sĩ chính phủ đã giao tranh với phiến quân từ năm 2003. Liên Hiệp Quốc ước tính rằng vụ xung đột này đã giết chết 300 ngàn người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG