Đường dẫn truy cập

Các nghi can ở Kenya bị Tòa án Hình sự Quốc tế xét xử


Ba bị cáo William Ruto (Trái), Henry Kosgey (Giữa) và Joshua Arap Sang (Phải) đối mặt với các cáo trạng về tội ác chống nhân loại.

Ba trong 6 người bị truy tố về tội chủ mưu những vụ bạo động sau bầu cử ở Kenya sẽ ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye trong ngày hôm nay.

Cựu bộ trưởng giáo dục William Ryto, cựu Bộ trưởng công nghiệp hóa Henry Kosgey, và giám đốc đài phát thanh Joshua arap Sang đối mặt với các cáo trạng về tội ác chống nhân loại.

Hôm thứ 3, Tòa án Hình sự Quốc tế bác bỏ lập luận của chính phủ Kenya cho rằng nên hủy bỏ các vụ án này.

Hội đồng phúc thẩm của tòa án nói rằng những vụ án này có thể thụ lý. Quyết định vừa kể giữ nguyên phán quyết trước đó là chính phủ Kenya đã không cung cấp bằng chứng nào cho thấy họ đang điều tra hay truy tố 6 nghi can đó.

Những cáo trạng nhắm vào 6 bị cáo gồm có các tội sát nhân, hãm hiếp, tra tấn và cưỡng bách di dời.

Khoảng 1,300 người thiệt mạng trong những vụ rối loạn và bạo động sắc tộc bắt nguồn từ cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp ở Kenya năm 2007. Hơn 300,000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG