Đường dẫn truy cập

Hội nghị Đông Phi dời địa điểm để TT Sudan có thể tham dự


Tổng thống Bashir đang bị Tòa Án Quốc Tế truy nã

Hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Phi sẽ được dời từ Kenya sang Ethiopia, một động thái để giảm nguy cơ Tổng Thống Sudan Omar al-Bashir bị bắt. Ông Bashir là người đang bị Tòa Án Quốc Tế, ICC, truy nã.

Các hãng tin trích thuật lời nhiều giới chức xác nhận quyết định vừa kể hôm Thứ Tư, một ngày sau khi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế yêu cầu Kenya bắt giữ ông Bashir, nếu ông nhập cảnh nước này.

Ethiopia không phải là một nước thành viên của Tòa Án Hình Sự Quốc tế, điều đó có nghĩa là nước này không có trách nhiệm pháp lý, phải bắt giữ nhà lãnh đạo Sudan, như trường hợp Kenya.

Tòa án quốc tế đã ra trát bắt giữ ông Bashir về những cáo trạng cho rằng ông là người chủ mưu gây ra các tội ác chiến tranh và nạn diệt chủng tại vùng Darfur thuộc Sudan.

Tổng Thống Bashir và lãnh đạo 5 quốc gia Đông Phi khác sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh IGAD, Thẩm Quyền Liên Chính Phủ về Phát triển, sẽ diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG