Đường dẫn truy cập

Kampuchea trước cuộc bầu cử


Ông Sam Rainsy khởi sự chiến dịch tranh cử sau khi về đến Kampuchea, 20/7/13
Ông Sam Rainsy khởi sự chiến dịch tranh cử sau khi về đến Kampuchea, 20/7/13
Người dân Kampuchea sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày chủ nhật này và các quan sát viên trông đợi Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước, bất kể sự trở về của lãnh tụ đối lập Sam Rainsy.

Một sinh viên đại học Chu Cheun cho biết anh yêu mến các chính sách của đảng đối lập, vì các chính sách đó rất tốt và người lãnh đạo đối lập là một người theo chủ trương dân tộc được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Rainsy đang nuôi hy vọng rằng nhiệt tình đó dành cho đảng Cứu nguy Dân tộc Kampuchea của ông sẽ biến thành đủ số phiếu để chiếm chỗ của ông Hun Sen, người đã nắm quyền bính gần 3 thập niên rồi.

Một số quan sát viên chính trị tin rằng đảng Cứu nguy Dân tộc Kampuchea có thể không có được khả năng khắc phục yếu tố sợ hãi trong cuộc bầu cử. Ông nói:

“Trình độ học thức của dân chúng rất kém, và họ sợ hãi nhà cầm quyền sẽ biết nếu họ bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác, vì thế mà Thủ tướng Hun Sen vẫn sẽ được nhiều phiếu hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là ông được lòng dân. Ðiều đó không có nghĩa là dân chúng yêu mến ông.”

Ông Rainsy đã bỏ chạy khỏi Kampuchea đi Pháp vào năm 2009 trước khi một tòa án tuyên phạt ông 11 năm tù vì đã nhổ các cột mốc biên giới và phổ biến thông tin sai lạc. Bản án được nhiều người coi là một mưu toan vụng về sử dụng tòa án để trói tay trói chân đối thủ chính trị hữu hiệu nhất của ông Hun Sen.

Không có cuộc thăm dò công luận độc lập nào để đo lường cuộc bầu cử, nhưng những người ủng hộ ông Hun Sen trong cuộc vận động bầu cử đồng ý với các chuyên gia phân tích về quan điểm cho rằng đảng Nhân dân Kampuchea sẽ giữ nguyên quyền hành.
XS
SM
MD
LG