Đường dẫn truy cập

Kamala Harris nổi bật trong ngày tranh luận thứ nhì của ứng viên Dân chủ


Các ứng cử viên TT Đảng Dân Chủ, từ trái, Marianne Williamson, John Hickenlooper, Andrew Yang, Pete Buttigieg, Joseph Biden, Bernie Sanders, Kamala Harris, Kirsten Gillibrand, Michael Bennet, và Eric Swalwell ở Miami, June 27, 2019.

Bà Kamala Harris nổi bật trong cuộc tranh luận sơ bộ của các ứng cử viên Đảng Dân chủ vào chiều tối thứ Năm 27/6 ở Miami, theo Reuters.

Bà Harris trở thành tâm điểm của các cuộc trao đổi sôi nổi trong đêm tranh luận thứ nhì giữa các ứng cử viên đang cạnh tranh để được Đảng Dân chủ chọn đại diện ra thách thức Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bà Harris trực diện đối đầu với ông Joe Biden, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ, và chỉ trích những bình luận của ông, khoe thành tích đã từng làm việc được với một số nghị sĩ có lập trường kỳ thị chủng tộc trong thập niên 1970, với mục đích hoàn thành nhiệm vụ tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên TT bên Đảng Dân Chủ, đọc diễn văn tại một hội thảo ở New Orleans, ngày 19/4/2019.
Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên TT bên Đảng Dân Chủ, đọc diễn văn tại một hội thảo ở New Orleans, ngày 19/4/2019.

Bà Harris cho biết vấn đề chủng tộc là một vấn đề có tính cách cá nhân đối với bà, với cha là người gốc Phi đến từ Jamaica, và mẹ đến từ Ấn Độ.

Bà đặt nghi vấn về lập trường của ông Biden trong thập niên 1970, khi ông chống đối dịch vụ xe buýt dành cho các học sinh sắc tộc. Bà nói bà là một trong những nữ sinh đã được hưởng dịch vụ đó trong khuôn khổ một chương trình hội nhập ở California.

Bà Harris, một cựu công tố viên, nhìn thẳng vào ông Biden và yêu cầu ông giải thích.

“Tôi không tin ông là một người phân biệt chủng tộc… Đây là một vấn đề cá nhân và thật đau lòng khi nghe ông nhắc tới tiếng tăm của hai thượng nghị sĩ Mỹ đã từng xây dựng sự nghiệp của họ trên sự phân biệt chủng tộc tại đất nước này”.

Bà Kamala Harris, 54 tuổi, xếp thứ tư hoặc thứ năm trong danh sách các ứng cử viên đảng Dân chủ trong hầu hết các cuộc thăm dò toàn quốc.

Ông Biden bảo vệ thành tích của ông luôn luôn bênh vực dân quyền, nói rằng những người chỉ trích đã hiểu sai bình luận của ông, là có ý khen ngợi những kẻ phân biệt chủng tộc.

“Nếu các bạn muốn chiến dịch này xoay quanh vấn đề ai ủng hộ dân quyền và liệu tôi có bảo vệ dân quyền hay không, thì tôi rất vui lòng làm điều đó.”

Ông lưu ý rằng thời đó, ông chỉ chống việc chính phủ liên bang phải cung cấp dịch vụ xe buýt, chứ không hề chống đối dịch vụ xe buýt do chính quyền địa phương điều hành.

Ông nói:

“Tất cả những gì mà tôi đã làm trong sự nghiệp của mình, tôi ra ứng cử cũng vì vấn đề dân quyền và tiếp tục tin rằng chúng ta phải tạo ra những thay đổi cơ bản.”

Một trong các ứng cử viên ít được biết đến, ông Eric Swalwell, 38 tuổi, cũng nhắm vào ông Biden khi nhắc tới tuổi tác của ông và kêu ông Biden, 76 tuổi, hãy “truyền đuốc” cho các ứng cử viên trẻ tuổi.

Ông Swalwell nói: “Tôi mới lên 6 khi một ứng cử viên tổng thống tới California và tuyên bố đã đến lúc “truyền đuốc cho một thế hệ người Mỹ mới. Ứng cử viên đó lúc bấy giờ là Thượng nghị sĩ Joe Biden.

“Ông Biden đúng khi tuyên bố như vậy cách đây 32 năm. Và vẫn đúng ngày hôm nay”, ông Swalwell nói.

Ứng cử viên TT Đảng Dân Chủ, cựu Phó TT Joseph R. Biden Jr. tại cuộc tranh luận ở Miami
Ứng cử viên TT Đảng Dân Chủ, cựu Phó TT Joseph R. Biden Jr. tại cuộc tranh luận ở Miami

Ông Biden đáp:

“Tôi vẫn đang nắm giữ ngọn đuốc. Tôi muốn nói rõ ràng như vậy.”

Trong cuộc tranh giành nội bộ đảng Dân chủ, vấn đề chủng tộc đã nổi lên, Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend, Indiana, cũng đối mặt với những câu chất vấn về cáo buộc phân biệt chủng tộc tại thành phố của ông, sau vụ cảnh sát da trắng bắn chết một người da đen.

Ông Joe Biden và ứng cử viên Bernie Sanders, xếp hạng nhì trong các cuộc thăm dò trong đảng Dân chủ, liên tục nhắm vào Tổng thống Trump.

Ông Sanders nói: “Người dân Mỹ thừa hiểu rằng ông Trump là một kẻ giả dối, ông Trump là người mang bệnh nói dối và là một kẻ phân biệt chủng tộc, ông đã từng nói dối với người dân Mỹ trong chiến dịch tranh cử của ông ta.”

Ông Biden lưu ý rằng quyết định của ông Trump giảm thuế cho người giàu và các chính sách kinh tế khác của ông Trump đang tăng tình trạng bất bình đẳng kinh tế tại Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG