Đường dẫn truy cập

Trump đổi lập trường, nói ‘tất nhiên’ sẽ báo cáo việc nước ngoài can thiệp bầu cử


Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News trước đó trong tuần, tổng thống nói rằng ông sẽ sẵn lòng lắng nghe một thực thể nước ngoài cung cấp thông tin gây tổn hại cho đối thủ chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu thay đổi lập trường về việc liệu ông có báo cáo với cơ quan chấp pháp của Mỹ về sự can thiệp của nước ngoài vào một chiến dịch vận động chính trị hay không, nói với đài Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng ông “tất nhiên” sẽ liên lạc với nhà chức trách.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với đài ABC News trước đó trong tuần, ông Trump đã nói rằng ông sẽ sẵn lòng lắng nghe một thực thể nước ngoài cung cấp thông tin gây tổn hại cho đối thủ chính trị, nói rằng “chẳng có điều gì sai trái với chuyện đó cả.”

Ông cũng nói với đài ABC rằng ông không đồng ý với lập trường của Giám đốc FBI Christopher Wray rằng các chiến dịch vận động chính trị nên báo cáo các liên lạc đáng ngờ từ các chính phủ nước ngoài.

Những bình luận đó đã thu hút chỉ trích gay gắt từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ, những người cho rằng ông Trump đang bật đèn xanh cho Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Một đồng minh Đảng Cộng hòa hàng đầu nói ông Trump đã sai khi nói rằng ông sẽ chấp nhận thông tin bôi xấu đối thủ chính trị từ các nguồn nước ngoài.

Ông Trump thay đổi lập trường của mình vào ngày thứ Sáu.

“Tất nhiên, bạn phải xem qua ... nhưng tất nhiên, bạn giao nó cho FBI hoặc báo cáo với bộ trưởng tư pháp hoặc ai đó như vậy,” ông Trump nói với Fox News. “Bạn không thể để chuyện đó xảy ra với đất nước của chúng ta và mọi người đều hiểu điều đó.”

“Nếu tôi nghĩ có bất cứ điều gì không chính xác hoặc nói sai, tôi sẽ báo cáo bộ trưởng tư pháp, FBI. Tôi sẽ báo cáo với cơ quan chấp pháp, chắc chắn rồi.”

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang dẫn đầu cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2020, phản pháo ông Trump vào ngày thứ Sáu bằng cách phát hành một tuyên bố bằng video trên Twitter cam kết không sử dụng thông tin sai trái trong chiến dịch tranh cử của ông hoặc dung chấp sự can thiệp từ bên ngoài.

Con trai của ông Trump Donald Trump Jr. đã bị một ủy ban của Thượng viện thẩm vấn trong một phiên điều trần kín vào ngày thứ Tư về cuộc gặp gỡ vào tháng 6 năm 2016 tại tòa nhà Trump Tower ở New York, trong đó một luật sư người Nga đề nghị cung cấp thông tin gây tổn hại về Hillary Clinton, đối thủ Dân chủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Khi hay biết về chủ đề của cuộc gặp, anh Trump Jr. viết trong một email: “Tôi thích chuyện này.” Nhưng những người tham dự cuộc gặp sau đó nói nó tập trung vào các vấn đề khác.

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã xem xét cuộc gặp đó như một phần trong cuộc điều tra của ông về cuộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Mueller đã liệt kê nhiều liên lạc giữa ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump và Nga, và nói rằng Nga đã tiến hành một chiến dịch tấn công tin tặc và gây ảnh hưởng nhằm giúp ông Trump đánh bại bà Clinton, nhưng ông Mueller không xác quyết rằng các thành viên của ban vận động đã âm mưu với Moscow.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG