Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 100 năm đảng Cộng sản, Chủ tịch Tập cảnh báo kẻ nào bắt nạt Trung Quốc sẽ ‘phải nát đầu’


Ông Tập Cận Bình phát biểu trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 1/7/2021.
Ông Tập Cận Bình phát biểu trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 1/7/2021.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 1/7 cảnh báo rằng các thế lực nước ngoài mưu toan bắt nạt Trung Quốc sẽ “phải nát đầu”, đồng thời ca ngợi một “thế giới mới” do người dân tạo ra khi Đảng Cộng sản cầm quyền đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập, theo Reuters.

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ ở Quảng trường Thiên An Môn, ông Tập cam kết xây dựng quân đội Trung Quốc, “thống nhất” Đài Loan và nói rằng sự ổn định xã hội sẽ được đảm bảo ở Hong Kong trong lúc bảo vệ an ninh và chủ quyền của Trung Quốc.

“Người dân Trung Quốc không chỉ giỏi phá bỏ thế giới cũ nát, mà họ còn giỏi tạo ra một thế giới mới”, Reuters dẫn lời ông Tập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông - người sáng lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc – nói.

“Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu được Trung Quốc”, Chủ tịch Tập nói thêm.

Ông Tập và đảng Cộng sản đang gia tăng uy thế giữa lúc Trung Quốc phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19, và thể hiện lập trường quyết đoán hơn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Bắc Kinh hiện đang phải đối mặt với những lời chỉ trích từ bên ngoài về sự kìm kẹp Hong Kong và cách đối xử với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương, đồng thời đang phải đối phó với triển vọng nhân khẩu học xấu đi ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Một cuộc khảo sát đối với 17 nền kinh tế tiên tiến do Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ công bố hôm thứ Tư cho thấy quan điểm về Trung Quốc nhìn chung vẫn tiêu cực và niềm tin vào ông Tập gần đến mức thấp lịch sử.

Hôm 1/7, ông Tập nói rằng người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục họ.

“Bất cứ ai dám làm điều đó sẽ phải nát đầu trước Trường Thành bằng thép được rèn bởi hơn 1,4 tỷ người Trung Quốc”, Reuters dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc nói, khiến nổ ra một tràng pháo tay từ 70.000 khán giả được mời dự lễ tại quảng trường lớn ở trung tâm Bắc Kinh.

Cụm từ này sau đó đã trở thành cụm từ thịnh hành nhất trên trang mạng Weibo của Trung Quốc vào sáng 1/7.

Reuters dẫn lời ông Tang Renwu, giáo sư Quản lý công tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, nói rằng bài phát biểu cứng rắn của ông Tập là để đáp lại những nỗ lực của Hoa Kỳ và phương Tây trong việc “kiềm chế” và “đàn áp” Trung Quốc.

“Phản ứng mạnh mẽ hơn bình thường của ông Tập sẽ có tác dụng khơi dậy tình cảm yêu nước và tinh thần dân tộc hơn nữa trong người dân Trung Quốc”, GS. Tang nói.

Với quân đội được hiện đại hóa nhanh chóng đã thúc đẩy mối quan tâm ngày càng tăng của các nước láng giềng và ở phương Tây, Trung Quốc sẽ xây dựng các lực lượng vũ trang để bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển, đưa lên các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới, Reuters dẫn lời Chủ tịch Tập nói.

Ngoài ra, ông Tập thêm rằng việc giải quyết câu hỏi về Đài Loan và hiện thực hóa “sự thống nhất” hoàn toàn của Trung Quốc là một “nhiệm vụ lịch sử không thể thay đổi” của đảng Cộng sản.

“Tất cả con dân Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào ở hai bờ eo biển Đài Loan, phải cùng làm việc với nhau và tiến lên trong tình đoàn kết, kiên quyết đập tan mọi âm mưu ‘Đài Loan độc lập’”.

Về Hong Kong và Ma Cao, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ “trung thành với lời lẽ và tinh thần của nguyên tắc ‘Một quốc gia, hai hệ thống’”, theo đó cả hai được hứa hẹn sẽ có mức độ tự chủ cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG