Đường dẫn truy cập

Nhật Bản ra lệnh bắt người đứng đầu nhóm chống săn cá voi


Những nhà hoạt động chống săn cá voi cáo buộc Nhật Bản săn bắt cá voi nhằm mục đích thương mại trá hình dưới hình thức nghiên cứu khoa học

Truyền thông Nhật Bản loan báo là lực lượng Tuần duyên Nhật Bản nhận được lệnh bắt người đứng đầu nổi tiếng của một tổ chức chống săn cá voi vì ông này bị cáo buộc là đã ra lệnh cho các thuyền viên ngăn cản Nhật Bản săn bắt cá voi.

Đài truyền hình quốc gia NHK hôm thứ Sáu loan tin là Nhật Bản muốn đặt tên ông Paul Watson, sáng lập viên của Hiệp hội Bảo tồn Sea Shepher, vào danh sách truy nã của cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol.

Một phát ngôn viên của lực lượng Tuần duyên Nhật không xác nhận tin này.

Trong một thông báo, ông Watson nói là ông bị nhắm vào vì lý do chính trị. Ông nói thêm là chính phủ Nhật Bản hết sức mong muốn ngăn cản những con tàu của Sea Shepherd trở lại vùng cư trú của cá voi tại vùng biển phía Nam trong mùa vụ 2010 và 2011.

Đầu năm nay, tổ chức này tìm cách làm gián đoạn những hoạt động đánh bắt cá voi của Nhật Bản tại Nam Băng Dương bằng cách làm tê liệt hay chặn đầu tàu Nhật Bản. Những vụ đối đầu này đôi khi trở thành bạo động ngay cả va chạm vào nhau.

Những nhà hoạt động chống săn cá voi cáo buộc Nhật Bản tiến hành săn bắt cá voi nhằm mục đích thương mại đã bị cấm và trá hình dưới hình thức nghiên cứu khoa học. Thịt cá voi thường được bán trong các cửa hàng thức phẩm hay trong các tiệm ăn.

XS
SM
MD
LG