Đường dẫn truy cập

Nhật Bản giúp Việt Nam thực hiện 2 dự án cơ sở hạ tầng qui mô lớn


Nhật Bản giúp Việt Nam thực hiện 2 dự án cơ sở hạ tầng qui mô lớn
Nhật Bản giúp Việt Nam thực hiện 2 dự án cơ sở hạ tầng qui mô lớn

Nhật Bản sẽ tài trợ khoảng 500 tỉ yen, tương đương với hơn 6 tỉ đô la, để giúp Việt Nam thực hiện hai dự án cơ sở hạ tầng có qui mô lớn và được xem là đóng vai trò then chốt cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo tin của hãng thông tấn Nikkei, chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng các ngân khoản từ nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) và thu hút vốn đầu tư từ các công ty tư nhân để tài trợ cho Việt Nam.

Đây là thỏa thuận tài trợ hỗn hợp công-tư đầu tiên giữa Nhật Bản và Việt Nam và đạt được sau cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 10 năm ngoái trong đó chính phủ hai nước nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công cuộc hợp tác song phương.

Khoản tài trợ sẽ được dùng cho việc xây dựng Cảng Lạch Huyện ở miền bắc và phi trường quốc tế Long Thành ở miền nam.

Theo kế hoạch, dự án cảng Lạch Huyện với tổng kinh phí khoảng 140 tỉ yen, trong đó chính phủ Nhật tài trợ 120 tỉ yen, sẽ được hoàn tất vào năm 2015 và trở thành một trung tâm vận tải đường biển khu vực ngang tầm với Singapore và Bangkok.

Dự án phi trường Long Thành, có kinh phí ước chừng 300 tỉ yen, sẽ được hoàn tất vào năm 2016 và có khả năng tiếp đón 100 triệu hành khách mỗi năm cùng với 5 triệu tấn hàng hóa.

Hai dự án cơ sở hạ tầng này được xem là thiết yếu để Việt Nam đạt được chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 8% mỗi năm trong thời gian sắp tới và trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020.

Nguồn: Nikkei, SGGP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG