Đường dẫn truy cập

Tranh chấp lãnh thổ Nhật Bản-Nam Triều Tiên lại bùng nổ


Các quần đảo trong vòng tranh chấp. Nam Triều Tiên gọi là Dodko, Nhật Bản gọi là Takeshima
Các quần đảo trong vòng tranh chấp. Nam Triều Tiên gọi là Dodko, Nhật Bản gọi là Takeshima

Nhật Bản đã lâm vào một cuộc tranh chấp đất đai mới với Nam Triều Tiên, vào giữa lúc nước này đang tìm cách giao tiếp với các nước láng giềng, để được hỗ trợ sau trận động đất và sóng thần khủng khiếp.

Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên hôm nay nói họ 'cực lực phản đối' việc Nhật Bản chấp thuận sử dụng các sách giáo khoa mới cho học sinh trung cấp, trong đó Nhật Bản nhận chủ quyền một nhóm đảo nhỏ nằm giữa hai nước, đang thuộc phạm vi hành chính của Nam Triều Tiên.

Một số sách giáo khoa Nhật tố cáo Nam Triều Tiên 'chiếm đóng bất hợp pháp' các đảo nhỏ lởm chởm được Nam Triều Tiên gọi là Dodko, trong khi Nhật Bản gọi là Takeshima.

Hãng tin Yonhap của Nam Triều Tiên nói rằng cuộc tranh chấp này chắc chắn sẽ tác động đến quan hệ giữa hai nước, vào đúng lúc người Nam Triều Tiên đang dẹp sang một bên sự nghi kỵ lâu đời đối với Nhật Bản để giúp nước này sau trận động đất.

Hãng tin Yonhap nói nhiều người dân Nam Triều Tiên coi quyết định của Nhật Bản, chấp thuận sách giáo khoa mới, là 'một cái tát vào mặt' từ phía những người đã từng đô hộ họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG