Đường dẫn truy cập

Nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch tái thiết trị giá 49 tỷ đôla


Chính phủ Nhật đã chấp thuận ngân sách bổ sung 49 tỉ đôla cho công tác tái thiết sau thiên tai động đất và sóng thần
Chính phủ Nhật đã chấp thuận ngân sách bổ sung 49 tỉ đôla cho công tác tái thiết sau thiên tai động đất và sóng thần

Nội các Nhật Bản đã chấp thuận một ngân sách bổ sung trị giá 49 tỷ đôla cho công tác tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng trước.

Chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan đã thông qua ngân sách này ngày hôm nay. Chính phủ dự kiến sẽ đệ trình kế hoạch này lên quốc hội vào ngày thứ Năm tuần tới và hy vọng sẽ trở thành luật trước ngày 2/5.

Trong khi đó, một đạo luật đã chính thức có hiệu lực ngày hôm nay, cấm không cho bất kỳ ai được vào khu vực sơ tán trong bán kính 20km xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima.

Trận sóng thần đã phá hủy nhà máy này và gây nên một vụ rò rỉ phóng xạ nguy hiểm.

Những cư dân đã vội vàng bỏ chạy khỏi khu vực này sau thảm họa hôm 11 tháng 3 đã quay lại nhà, bất chấp những lời cảnh báo phải tránh xa khu vực đó.

Theo qui định mới, cư dân nào vào khu vực này sẽ bị phạt tù lên tới 30 ngày và một khoản tiền phạt lên tới 1.200 đôla.

Các giới chức chính phủ nói rằng biện pháp này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho gần 70.000 cư dân ở khu vực này.

Trong một hành động nhượng bộ trước các cư dân, chính phủ loan báo họ sẽ tổ chức các chuyến đi bằng xe buýt vào bên trong khu vực bị cấm. Mỗi gia đình sẽ có một thành viên mặc quần áo bảo hộ sẽ được cho phép vào bên trong.

Các giới chức cho biết chi tiết của kế hoạch này sẽ được loan báo vào ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG