Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: Lo lắng về hạt nhân tạo thêm gánh nặng sau thiên tai


Một viên chức kiểm tra xem có dấu hiệu phóng xạ trên người một người đàn ông vừa mới di tản ra khỏi khu vực nhà máy điện hạt nhân ở Koriyama
Một viên chức kiểm tra xem có dấu hiệu phóng xạ trên người một người đàn ông vừa mới di tản ra khỏi khu vực nhà máy điện hạt nhân ở Koriyama

Vụ nổ nhà máy điện hạt nhân làm tăng thêm nỗi lo cho người Nhật giữa lúc nhân viên cấp cứu đang ra sức giúp đỡ những người sống sót sau trận động đất và sóng thần to lớn, tàn phá nhiều khu vực miền Đông Bắc.

Tin tức vào tối thứ Bảy tại Nhật Bản nói có hơn 1.300 người chết hoặc mất tích sau tai họa, hơn 250.000 người phải đi tìm chỗ lánh nạn.

Các thông tín viên của VOA đang ở gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima tường trình vẫn còn các cơn dư chấn, hơn 24 tiếng sau khi xảy ra động đất và sóng thần xảy ra vào xế trưa ngày thứ Sáu.

Sau vụ nổ phá hủy một trong những tòa nhà của nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào sáng sớm thứ Bảy, nhà chức trách yêu cầu người dân tại đó tránh xa nhà máy ít nhất 20 kilomet.

Phát ngôn viên chính phủ Yukio Edano nói lò phản ứng và lớp kim loại bọc quanh lò vẫn còn nguyên, mức phóng xạ chung quanh nhà máy không tăng sau vụ nổ.

Tuy nhiên, để cẩn thận đề phòng ngộ độc phóng xạ, nhà chức trách đã phát các viên có chất iodine cho người trong vùng.

Thủ tướng Naoto Kan hôm thứ Bảy gọi đây là tai họa “chưa từng có” cho Nhật Bản, ông đã chỉ định 50.000 binh sĩ làm công tác tìm cứu và phục hồi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG