Đường dẫn truy cập

Nhật tưởng niệm nửa năm ngày xảy ra thảm họa động đất, sóng thần


Yuki Omori, 23 tuổi, cầu nguyện tại Trường tiểu học Kadowaki trong quận Ishinomaki, đông bắc Nhật Bản, ngày 11/9/2011, sáu tháng sau khi trận động đất ngày 11/3
Yuki Omori, 23 tuổi, cầu nguyện tại Trường tiểu học Kadowaki trong quận Ishinomaki, đông bắc Nhật Bản, ngày 11/9/2011, sáu tháng sau khi trận động đất ngày 11/3

Nhật Bản hôm nay cử hành phút mặc niệm cầu nguyện và hồi tưởng ghi nhớ nửa năm ngày xảy ra động đất và sóng thần khiến 20.000 người thiệt mạng hoặc mất tích và gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Còi vang rền vào lúc 2:46 phút trưa giữa lúc hàng chục ngàn người đa số mặc đồ đen, tập trung để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng tại các thị trấn và làng mạc dọc theo bờ biển Đông Bắc bị tàn phá.

Tại thành phố Ishinomaki, những người tưởng niệm tập trung trên một ngọn đồi nhìn xuống các nhà cửa và cơ sở làm ăn bị tàn phá để cầu nguyện cho gần 4.000 người thiệt mạng tại đây vào ngày 11/3 khi các ngọn sóng cuộn trào cuốn sạch toàn bộ các khu vực của thành phố duyên hải này.

Ban tổ chức bày 18.000 lá thư của các em thiếu nhi theo hình một cầu vòng khổng lồ trải rộng trên mặt đất.

Các nghi thức tưởng niệm tương tự cũng diễn ra tại các thị trấn và làng mạc ở Iwate và Fukushima, trong khi hàng trăm cư dân tại thủ đô Tokyo tiến hành các cuộc tuần hành phản đối hạt nhân.

Cơn động đất 9 độ Richter gây ra những tàn phá nặng nề chưa từng thấy tại Nhật kể từ đệ nhị thế chiến, kéo theo sóng thần nuốt chửng hoàn toàn nhiều thị trấn.

Sóng làm ngập nhà máy điện hạt nhân Fukushima, gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tệ hại nhất trong lịch sử kể từ thảm họa Chernobyl hồi năm 1986.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG