Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Naoto Kan từ chức lãnh đạo Đảng Dân Chủ Nhật


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan chào cử tọa tại buổi họp báo

Thủ Tướng Naoto Kan loan báo ông sẽ từ chức Chủ tịch Đảng Dân Chủ Nhật Bản hôm nay, và như thế chính thức chấm dứt nhiệm kỳ của ông trong cương vị nguyên thủ quốc gia.

Ông Kan bị đặt dưới áp lực phải từ chức vì nhiều người bất bình về cách thức chính phủ ông ứng phó với hậu quả của trận động đất và cơn sóng thần hôm 11 tháng Ba.

Sau khi vượt qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm hồi tháng 6, ông Kan tuyên bố sẽ từ chức, nếu 3 dự luật chủ yếu được thông qua, đó là dự luật về một ngân sách thứ nhì, một dự luật về tài trợ ngân sách, và dự luật thứ 3, cổ vũ việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Hai dự luật cuối cùng đã được thông qua hôm nay.

Theo dự kiến, Thủ Tướng Kan sẽ chính thức từ bỏ chức vụ lãnh đạo Đảng Dân Chủ và chức vụ của ông trong chính phủ một khi chính đảng của ông bầu một người lãnh đạo mới vào ngày thứ hai.

Các nhà lập pháp sau đó sẽ bầu người lãnh đạo đảng vào chức vụ Thủ Tướng, ngay vào ngày thứ Ba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG