Đường dẫn truy cập

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc đi vào vùng biển có tranh chấp


Dãy đảo có tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư

Nhật Bản đã chính thức bản đối Trung Quốc ngày hôm nay sau khi hai tàu tuần tra của Trung Quốc đi vào khu vực mà Nhật Bản coi là vùng lãnh hải của họ ở biển Đông Trung Quốc.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết đại sứ Trung Quốc ở Tokyo đã được triệu tập tới Bộ Ngoại Giao vì vụ việc xảu ra vào sáng sớm hôm nay ở gần một dãy đảo có tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo này do Nhật Bản quản lý.

Vụ Nhật Bản bắt giữ một thuyền trường tàu đánh cá Trung Quốc ở cùng khu vực này hồi năm ngoái đã gây nên một vụ khủng hoảng kéo dài 7 tháng trong quan hệ giữa đôi bên.

Ông Edano nói rằng thứ trưởng ngoại giao Kenichiro Sasae đã nói với đại sứ Trung Quốc rằng quần đảo này là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ Nhật Bản về mặt lịch sử cũng như theo luật pháp quốc tế.

Ông Edano nói rằng thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản đã đề nghị Trung Quốc ngăn chặn không để tái diễn những vụ việc như vậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG